Nữ quân nhân Pháp gốc Việt tử trận tại Mali

Nữ quân nhân Pháp gốc Việt tử trận tại Mali

PARIS, Pháp (NV) – Một nữ quân nhân Pháp, có thể là người gốc Việt, Trung Sĩ Yvonne Huỳnh, ở trong số hai người lính vừa thiệt mạng sau khi xe chở họ trúng mìn tại khu vực Đông Bắc Mali hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng, chỉ ít ngày sau khi có ba quân nhân Pháp khác cũng thiệt mạng vì mìn.

Bản tin của hãng thông tấn AFP hôm Chủ Nhật nói rằng tổn thất mới nhất đã đưa số quân nhân Pháp tử trận ở quốc gia Tây Phi này lên 50 người, kể từ khi Pháp mới đưa quân đến Mali năm 2013 để giúp đẩy lui thành phần thánh chiến quá khích.

Trung Sĩ Yvonne Huỳnh, trái, và Hạ Sĩ Loic Risser. (Hình: Bộ Quốc Phòng Pháp)

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói ông rất đau lòng khi nghe tin nữ trung sĩ Yvonne Huỳnh và hạ sĩ Loic Risser tử trận trong vùng Menaka ở Mali.

Trung Sĩ Yvonne Huỳnh, 33 tuổi, có đứa con nhỏ, là nữ quân nhân đầu tiên tử trận kể từ khi Pháp bắt đầu đến hoạt động trong khu vực sa mạc Sahel. Hạ Sĩ Risser chỉ mới 24 tuổi. Cả hai thuộc một đơn vị quân báo Pháp.

Bản thông cáo của dinh tổng thống Pháp cho hay chiếc xe chở hai quân nhân này bị trúng mìn khi họ đang đi công tác. Có một quân nhân khác cũng bị thương trong vụ này nhưng không quá trầm trọng.

Một thiết vận xa của quân đội Pháp ở Mali. (Hình: Daphne Benoit/ AFP via Getty Images)

Lực lượng Barkhane của Pháp tại Mali có khoảng 5,100 quân, trải ra khắp vùng sa mạc Sahel và chiến đấu cùng các binh sĩ của Mauritania, Chad, Mali, Burkina Faso và Niger để chống lại thành phần thánh chiến.

Tổng Thống Macron tái xác nhận quyết tâm của Pháp là tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, dù rằng chính phủ Pháp đang có kế hoạch rút bớt quân khỏi nơi đây và thương thảo với các nhóm võ trang địa phương, không liên hệ với al-Qaeda hay ISIS. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *