Nữ tu Công Giáo quỳ trước cảnh sát Miến Điện, xin ngưng giết chóc

Nữ tu Công Giáo quỳ trước cảnh sát Miến Điện, xin ngưng giết chóc

MYITKYINA, Miến Điện (NV) – Một nữ tu Công Giáo mới đây đã quỳ xuống trước các cảnh sát viên tại một thành phố ở vùng Bắc Miến Điện, khẩn khoản xin họ đừng bắn vào người biểu tình phản đối quân đội đảo chánh cướp chính quyền.

Nhưng cố gắng của vị nữ tu này sau cùng cũng không chặn được đổ máu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba.

Nữ tu Ann Rose Nu Tawng quỳ xin cảnh sát chớ bắn vào người biểu tình ở Myitkyina. (Hình: Myitkyina News Journal/AFP/Getty Images)

Hình ảnh video có được từ Myitkyina News Journal cho thấy nữ tu Công Giáo Ann Rose Nu Tawng quỳ trên con đường ở thành phố Myitkyina  hôm Thứ Hai, nói với hai cảnh sát viên, lúc đó cũng quỳ xuống đường.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, nữ tu Ann Rose Nu Tawng, 45 tuổi, nói phóng viên Reuters rằng “Tôi xin họ đừng giết hại người biểu tình, mà hãy đối xử như với người trong gia đình mình.”

Nữ tu này cho biết thêm: “Tôi nói với họ là cứ giết tôi nếu muốn, tôi sẽ không đứng lên cho tới khi nào họ hứa sẽ không đàn áp tàn bạo người biểu tình.”

Nữ tu Tawng, người điều hành một trung tâm y tế chẩn bệnh phát thuốc cho người nghèo trong thành phố, nói đã nhận được hứa hẹn từ các sĩ quan cảnh sát cao cấp, nói rằng họ chỉ muốn giải tán người biểu tình.

Trong đoạn video, người ta thấy nữ tu Tawng và một cảnh sát viên cùng phủ phục, dập trán xuống đường, nhưng có tiếng súng nổ chẳng bao lâu sau đó.

Nữ tu Tawng kể lại: “Chúng tôi nghe tiếng súng nổ lớn, và thấy một người trẻ trúng đạn vào đầu, máu chảy lênh láng trên đường.”

Có ít nhất hai người biểu tình bị giết và mấy người khác bị thương, theo lời nữ tu Tawng và một số nhân chứng khác.

Một người bị thương do trúng đạn cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Yangon. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Nữ tu Tawng định mang một số nạn nhân vào trung tâm y tế để điều trị nhưng bị khói cay tràn ngập, không thấy đường.

“Sàn trung tâm y tế chúng tôi đầy những vũng máu. Chúng ta phải biết tôn trọng sự sống. Điều này khiến tôi quá đau buồn,” theo nữ tu Tawng.

Một nhóm theo dõi tình hình nhân quyền ở Miến Điện nói rằng có hơn 60 người đã bị giết và hơn 1,800 người bị bắt trong các cuộc đàn áp biểu tình kể từ sau cuộc đảo chánh của quân đội hôm 1 Tháng Hai. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *