Nữ tuyển thủ bóng đá Afghanistan được khuyên xóa mạng xã hội vì an toàn

COPENHAGEN, Đan Mạch (NV) – Cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan khuyến cáo các cầu thủ vì sự an toàn của bản thân nên nhanh chóng hủy tài khoản mạng xã hội cá nhân, xóa mọi hình ảnh công khai và đốt hết bộ đồ nghề. thể thao. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Taliban trở lại cai trị đất nước.

Khalida Popal, sống ở Copenhagen, Đan Mạch, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, 18/8, rằng trong quá khứ các chiến binh Taliban đã hãm hiếp, giết và ném đá phụ nữ Afghanistan. Vì vậy, trong tương lai, điều này cũng có thể xảy ra với các nữ cầu thủ.

Khalida Popal, cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Afghanistan. (Ảnh: AP Photos / Jan M. Olsen, File)

Một cựu đồng sáng lập giải bóng đá nữ ở Afghanistan, Khalida Popal nói rằng cô ấy luôn khuyến khích phụ nữ “mạnh mẽ, dũng cảm và thể hiện trước đám đông”, nhưng bây giờ cô ấy phải đưa ra một thông điệp. khác nhau trong hoàn cảnh hiện tại.

“Tôi kêu gọi mọi người hôm nay gỡ tên mình khỏi mạng xã hội, xóa mọi dấu vết nhận dạng vì sự an toàn của họ. Tôi cũng khuyên họ nên đốt áo đấu của đội tuyển quốc gia ”, Khalida Popal nói. “Thật sự rất đau cho tôi và cho những người hoạt động vì phụ nữ, những người làm bất cứ điều gì có thể để họ được công nhận, như các tuyển thủ quốc gia. Tự hào làm sao khi được thi đấu với bảng tên trên ngực đại diện cho đất nước.”

Theo luật Hồi giáo từ năm 1996-2002, Taliban không cho phép phụ nữ làm việc. Trẻ em gái không được phép đến trường, phụ nữ phải đeo “burqa” để che mặt khi ra ngoài và chỉ được đi khi có người thân là nam giới đi cùng. Vi phạm những điều luật này, họ đã bị cảnh sát tôn giáo của Taliban làm nhục và đánh đập công khai.

Bà Khalida Popal phát biểu tại Viện Giám đốc, London, Anh, vào ngày 7 tháng 3 năm 2017, một ngày trước Ngày Quốc tế Phụ nữ. (Hình ảnh: Stuart C. Wilson / Getty Images for theirWorld)

Khi chiếm lại đất nước vào ngày 15 tháng 8, Taliban cho biết họ sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Popal tin rằng bóng đá đã từng giúp những người phụ nữ mạnh mẽ đứng lên vì chính mình và thách thức những kẻ đã khiến họ phải câm lặng.

“Họ thực sự sợ hãi. Không chỉ vì là một người chơi, mà còn vì hoạt động vì phụ nữ. Họ không thể tìm thấy một nơi nào có thể bảo vệ hoặc giúp đỡ họ khi gặp nguy hiểm “, Popal giải thích về tình huống đất nước rơi vào tay Taliban. điều khiến phụ nữ và nam giới của đất nước mạnh mẽ đến như vậy đã bị hủy hoại. ” (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *