Núi Bà Đen ở Tây Ninh sạt lở kinh hoàng

  • by

TÂY NINH, Việt Nam (NV) – Sau nhiều ngày mưa lớn, núi Bà Đen bị sạt lở, đá đổ ầm ầm từ đỉnh xuống chân núi.

Trao đổi với báo Zing chiều ngày 15/11, ông Trần Hải Sơn, Phó trưởng Ban quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, cho biết vị trí sạt lở thuộc khu vực đỉnh núi. ngọn núi. .

Khu vực sạt lở núi Bà Đen chiều 14-11 (Ảnh: Tuổi Trẻ cắt từ clip)

“Vụ sạt lở xảy ra vào ngày 14/11, nhưng do địa hình hiểm trở nên đến chiều 15/11, đơn vị vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường. Tuyến cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen đang tạm dừng hoạt động ”, ông Sơn nói.

Theo đó, vào chiều 14/11, người dân sống quanh khu vực núi Bà Đen nghe thấy tiếng ầm ầm, kèm theo nước chảy ào ào và đá đổ từ trên đỉnh xuống dưới chân núi.

Một số người dân trong khu vực sau đó đã ghi lại clip vụ sạt lở này và đăng tải lên mạng xã hội, tạo được sự quan tâm, chú ý của nhiều người, trong đó nhiều người tỏ ra lo lắng vì lượng đất đá từ trên cao đổ xuống rất lớn. đổ xuống có thể gây nguy hiểm cho người dân khu vực dưới chân núi.

“Xung quanh khu vực sạt lở không có người nên sẽ không gây thiệt hại về tài sản, người và hoa màu”, ông Sơn cho biết thêm.

Núi Bà Đen cách trung tâm thành phố Tây Ninh hơn 10 km. Đây là ngọn núi cao nhất Nam Bộ (986 mét), nằm trong “quần thể di tích lịch sử, văn hóa và du lịch”, được công nhận là “Khu du lịch quốc gia”. Trên đỉnh núi, chính quyền tỉnh đang xây dựng nhiều dự án du lịch.

Tuyến cáp treo lên núi Bà Đen. (Hình ảnh: Châu Tuấn / Tuổi Trẻ)

Hiện tại núi Bà Đen có hai tuyến cáp treo. Tuyến cáp dẫn từ chân núi lên đỉnh núi dài 1.847 mét, gồm 113 cabin; Tuyến cáp dẫn từ chân núi lên chùa Bà Đen dài 1.210 mét, gồm 78 cabin. Hệ thống cáp treo này được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2020.

Theo ông Sơn, khu vực núi Bà Đen đã có một số điểm sạt lở. Năm 1978, một sự cố mới xảy ra gần hiện trường. Gần đây nhất, năm 2014, xảy ra vụ trượt đá phía sau chùa Bà. Lần này, một lượng lớn đất đá từ khu vực sườn núi Bà Đen, phía sau chùa Bà đổ ập xuống. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *