Nước Mỹ chỉ có thêm 49,000 việc làm trong Tháng Giêng, cho thấy cần trợ giúp kinh tế

Nước Mỹ chỉ có thêm 49,000 việc làm trong Tháng Giêng, cho thấy cần trợ giúp kinh tế

WASHINGTON, DC (NV) – Tình hình công ăn việc làm ở Mỹ chỉ khá hơn chút ít trong Tháng Giêng, trong khi số công việc bị mất đi trong tháng trước đó đã trầm trọng hơn báo cáo lúc đầu, cho thấy nhu cầu cấp thiết của việc có thêm các biện pháp trợ giúp tài chánh của chính phủ nhằm giúp cho việc phục hồi sau các thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng bản báo cáo do Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, cho thấy có sự giảm sút về số việc làm trong kỹ nghệ xây cất và sản xuất, hai lãnh vực chính yếu chống đỡ nền kinh tế Mỹ hiện nay. Ngoài ra, còn có thêm người bị cho nghỉ việc ở các nhà hàng và quán bar. Giới chủ nhân ngành bán lẻ và vận tải cũng sa thải bớt nhân viên.

Các lều tuyết igloo được dựng lên ở thành phố New York để thực khách có thể ăn ngoài trời. (Hình: Daniel Sli /AFP via Getty Images)

Tổng Thống Joe Biden hiện đang thúc đẩy Quốc Hội thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá $1.9 ngàn tỷ, dù gặp sự phản đối của các nhà lập pháp phía Cộng Hòa, vốn lo ngại về mức nợ quốc gia đang tăng vọt.

Ông Charlie Ripley, chiến lược gia cao cấp về đầu tư tại công ty Allianz Investment Management, nói rằng: “Tình hình yếu kém trong lãnh vực việc làm, như thấy trong bản báo cáo của Bộ Lao Động hôm nay, cho phép chính phủ Biden có thêm lý do để thúc đẩy có giải pháp trợ giúp lớn hơn cho nhiều người dân và doanh gia Mỹ.”

Số việc làm tăng 49,000 hồi tháng qua. Ngoài ra số việc làm mất đi hồi Tháng Mười Hai được điều chỉnh lên thành 227,000, thay vì 140,000 như báo cáo lúc đầu. Hiện nay số công việc bị mất đi vào khoảng 9.9 triệu, so với con số việc làm trên cả nước vào Tháng Hai năm 2020.

Mức thất nghiệp cao khiến nhiều người phải đi nhận trợ giúp thực phẩm. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) đã đưa ra ước tính rằng số công việc làm ở Mỹ sẽ không quay trở lại mức có trước thời đại dịch cho tới ít nhất là năm 2024.

Các kinh tế gia cho rằng với việc có thêm nhiều người được chích ngừa COVID-19 trong những tháng tới đây, cộng với việc chính phủ cung cấp thêm trợ giúp tài chánh, nền kinh tế Mỹ và thị trường việc làm sẽ tăng trưởng nhanh hơn, so với các lần phục hồi sau suy trầm trước đây. Bank of America ước tính rằng mức phát triển kinh tế Mỹ sẽ lên tới 6% trong năm nay, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 1984. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *