NV Thái Việt Phan: Chủ đất đang tìm cách đảo ngược ‘rent control’ của Santa Ana

Trà Nhiên / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Nghị Viên Thái Viết Phan (Quận 1, Santa Ana) đã tổ chức một buổi hội thảo để giải thích và trả lời các câu hỏi của cư dân về các Hành vi “Kiểm soát Tiền thuê nhà” và “Trục xuất Trục xuất”, sáng thứ Bảy, ngày 6 tháng Năm, tại Thư viện Chi nhánh Newhope, Santa Ana.

Nghị Viên Thái Viết Phan (giữa) giải đáp thắc mắc của cư dân về Đạo Luật “Kiểm Soát Tiền Thuê”. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Santa Ana là thành phố đầu tiên ở Quận Cam có Đạo luật “Kiểm soát tiền thuê nhà”, trong đó quy định rằng chủ nhà không được tăng tiền thuê nhà quá 3% mỗi năm, điều này rất quan trọng và có lợi cho cư dân sống trong khu vực. nhà di động “hoặc” căn hộ “.

Trục xuất Just Cause là luật giới hạn những lý do khiến người thuê nhà có thể bị đuổi khỏi chủ nhà.

Được biết, đây là hội thảo nói tiếng Việt, tuần sau sẽ có hội thảo nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Tại đây, nữ đại biểu đã giải đáp nhiều thắc mắc của đông đảo cư dân sinh sống tại khu “nhà di động”, trong đó, điều cư dân lo lắng nhất là luật có thể bị “ngược”.

Mặc dù luật đã được ký nhưng những người chống đối, chủ yếu là chủ đất, có 30 ngày để thu thập chữ ký, và nếu đạt được 12.000 chữ ký, luật sẽ bị bãi bỏ.

“Tôi thấy luật càng ‘ngược’ càng tốt vì phe đối lập bỏ tiền ra thuê người đi xin chữ ký. Điều nguy hiểm là họ dùng thủ đoạn viện cớ giả để bắt mọi người ký tên vào đơn phản đối ‘Kiểm soát tiền thuê nhà,’, Nghị viên Thái Viết Phan nói với nhật báo Người Việt.

Luật sư Thái cũng khuyến cáo người dân cảnh giác, không ký vào bất kỳ văn bản nào.

Nhiều cư dân Việt Nam đã tham dự buổi hội thảo về Đạo luật “Kiểm soát Thuê nhà” đầu tiên của Santa Ana. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

“Nếu có đủ chữ ký, cộng đồng chúng ta cần chung sức để ngăn chặn, chẳng hạn như đến một vài nơi như chợ, đối thủ xin chữ ký giả để tố cáo, thông báo để mọi người không bị lừa. ” Cô ấy nói thêm.

Bà cũng nói thêm rằng có thông tin rằng phe đối lập đã chi khoảng 50.000 đô la để thuê một tổ chức thu hút người dân ký hợp đồng với những lý do sai trái như kêu gọi mọi người ủng hộ “kiểm soát tiền thuê nhà”, ký kết để giảm tiền thuê nhà, hoặc xin việc làm…

Nữ luật sư cũng cho biết thêm, nếu cư dân lỡ ký thì vẫn có thể làm đơn xin rút chữ ký.

“Tôi cảm động vì có rất nhiều cô, chú tham gia buổi tọa đàm này. Ban đầu, tôi nghĩ chỉ khoảng năm đến 10 người thôi ”, Nghị viên Thái Viết Phấn bộc bạch.

Hơn 20 cư dân Santa Ana có mặt tại hội thảo đã thảo luận sôi nổi về những gì họ đã phải vật lộn trong nhiều năm.

Anh Phạm Cường, cư dân Kona Kai Mobile Home Park, cho biết anh cũng yên tâm phần nào vì Nghị viên Thái Viết Phan đã giải đáp thỏa đáng những băn khoăn của anh, tuy nhiên anh vẫn còn băn khoăn.

“Tôi lo lắng rằng luật này ảnh hưởng đến cư dân ‘nhà di động’, nhưng 12.000 chữ ký phản đối được thu thập từ cư dân Santa Ana, những người ‘nhà đơn lẻ’ hoặc ‘chung cư’, điều đó không công bằng. vì chủ đất có đủ khả năng mua những chữ ký đó ”, ông Cường nói.

Ông nói thêm: “Tôi lo rằng thời gian quá ngắn, chúng tôi không thể đảo ngược nếu chủ đất thu thập đủ chữ ký.”

Hội thảo cũng cung cấp nhiều tài liệu giải thích hai luật ảnh hưởng đến cư dân “nhà di động”. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Cô Dao Tran, ở Bali Hi Mobile Home Park, một trong những cư dân đấu tranh cho pháp luật từ những ngày đầu, cho biết bạn của cô cũng bị lừa khi ký vào một bản kiến ​​nghị phản đối việc “kiểm soát tiền thuê”.

“Tôi nghĩ buổi hội thảo này nên được tổ chức sớm hơn để mọi người có thêm thông tin, tránh bị lừa đảo. Tôi nghe nói nếu chủ đất thành công thì mỗi ngày họ có thể xin được 600 chữ ký ”, bà Đào nói.

Chị Hồ Thanh Minh, cư dân chung cư Gables Mobile Estates, một trong những người tích cực đưa ra nhiều câu hỏi về quyền lợi của cư dân Santa Ana, cũng bày tỏ một số băn khoăn.

“Theo cách tôi thấy, một số dân biểu tiểu bang ít quan tâm đến cư dân ‘ngôi nhà di động’ mặc dù đây là những cư dân đáng được quan tâm và họ cũng là những cử tri bỏ phiếu cho dân biểu.” cô ấy phát biểu tại hội nghị.

Bà Minh cũng cho biết thêm, bản thân bà cũng bị chủ đất “thổi phồng” quá mức dù đã 6 năm sinh sống tại khu “nhà di động” này.

“Tôi rất vui vì Santa Ana có ‘Đạo luật Kiểm soát Tiền thuê nhà.’ Cảm ơn các ủy viên hội đồng thành phố đã dũng cảm giúp người nghèo cân bằng cuộc sống ”, cô chia sẻ.

Ngoài ra, hội đồng cũng thảo luận về việc thành phố đang xem xét việc thuê nhân viên để giúp người dân xem xét các thủ tục giấy tờ miễn phí nếu chủ nhà đuổi người thuê nhà vô cớ.

Đối với hội thảo, Nghị Viên Thái Viết Phan cũng cung cấp nhiều tài liệu giải thích hai luật, và các thông tin khác để hỗ trợ cư dân Santa Ana.

Để biết thêm thông tin về luật, hãy truy cập trang web: https://www.santa-ana.org/renterprotection?tid=vi.

Nếu quý vị có thắc mắc về luật pháp hoặc có thắc mắc về các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân Santa Ana, vui lòng liên hệ với Nghị Viên Thái Việt Phan, điện thoại (714) 822-1281, hoặc email [email protected].

Được biết, Đạo luật “Kiểm soát tiền thuê nhà” và “Trục xuất nguyên nhân” có hiệu lực vào ngày 19 tháng 11, 30 ngày sau khi được thông qua tại cuộc họp Hội đồng thành phố ngày 19 tháng 10.

Ngày 25/10, Thị trưởng Vicente Sarmiento cũng đã chính thức ký hai dự luật lịch sử trước sự chứng kiến ​​của người dân thành phố.

Hội đồng Thành phố Santa Ana đã tranh luận về chủ đề “kiểm soát tiền thuê nhà” từ năm 2008, nhưng vẫn chưa đi đến quyết định chính xác.

Luật sư Thái Viết Phan là một trong những nhà lập pháp ủng hộ luật có lợi cho cư dân “ngôi nhà di động” ở Santa Ana, một trong những nơi có nhiều người Việt ở khu Little Saigon. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Tại cuộc họp vào tối thứ Ba, ngày 19 tháng 10, Đạo luật “Kiểm soát tiền thuê nhà” đã được thông qua với tỷ lệ 4-7, trong đó bốn người đã bỏ phiếu tán thành, Nghị viên Thái Viết Phan (Quận 1), Nghị viên số 1 Jessie Lopez ( Quận 3), Nghị viên Johnathan Ryan Hernandez (Quận 5), và Thị trưởng Vicente Sarmiento.

Hội đồng thành phố cũng đang yêu cầu Kristine Ridge, giám đốc thành phố, có hành động ngăn chặn việc chủ đất tăng giá bất hợp lý trong thời gian chờ đợi 30 ngày này.

Tuy nhiên, đạo luật này không áp dụng cho các căn hộ gia đình đơn lẻ, căn hộ và chung cư được xây dựng sau năm 1995.


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *