Ồ ạt san núi làm dự án ở Nha Trang, bất chấp gây họa chết người

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – TP Nha Trang hiện có hàng chục dự án đồi núi, hầu hết đều sai quy hoạch nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể xảy ra tai nạn chết người.

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, thành phố Nha Trang có nhiều đồi núi nhìn ra biển nên nhiều nhà đầu tư đã xin dự án biệt thự, nghỉ dưỡng trên núi cao, núi cao. Hiện tại có 82 dự án.

Hầu hết các dự án ở khu vực miền núi Nha Trang đều sai quy hoạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh: Đình Vũ / Thanh Niên)

Cụ thể, khu vực núi Cô Tiên có 30 công trình; đồi ở xã Phước Đồng 17 công trình; Núi Cửu Khúc 15 dự án; Núi Cù Hin 12 dự án, núi Chụt tám dự án.

Trong đó, 58 dự án đã có chủ trương, thủ tục pháp lý cho phép đầu tư, số còn lại đang xin thủ tục đầu tư hoặc đã bị thu hồi.

Đặc biệt trong 82 dự án nêu trên, điều đáng nói là chỉ có 13 dự án “hoàn toàn phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012; 13 dự án khác phù hợp một phần, còn lại là trái quy định. ” Nhiều công trình ở vùng gò đồi thuộc diện “xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão” và đã có công trình bị sạt lở chết người.

Điển hình là vào tháng 11/2018, mưa lớn khiến công trình Hoàng Phú, phường Vĩnh Hải, Nha Trang bị sạt lở nghiêm trọng, làm 4 người trong gia đình một giáo viên thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà dưới chân núi. “xóa bỏ.”

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 11/2020 về các dự án tại Khánh Hòa, dự án Hoàng Phú “có hàng loạt sai phạm trong việc giao đất, lựa chọn nhà đầu tư mà không qua đấu thầu, đấu giá”.

Tại dự án khu biệt thự cao cấp Marina Hill, của Công ty Đồi Xanh Nha Trang ở xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang, vào mùa mưa, bức tường bao quanh dự án cao 15m dựng ngay trên nhà dân trở thành cơn ác mộng. ảnh của hàng trăm gia đình xung quanh.

Dự án dù mới triển khai nhưng tường thường xuyên bị nứt, sụt lún ở nhiều điểm khiến người dân mất ăn mất ngủ.

“Mỗi khi trời mưa to, nghe tiếng đá rơi từ tường dự án tôi không ngủ được. Năm ngoái, tường nứt nhiều nơi, thấm dột nước, người dân bỏ nhà đi cho an toàn ”, anh Nguyễn Minh Nam, người dân sống dưới chân dự án Marina Hill cho biết.

Ngoài các điểm sạt lở nói trên, vụ sạt lở đất ở thôn Thành Phát và Thành Đạt ở núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng vào cuối năm 2018 đã làm hơn 10 người thiệt mạng. Đáng nói, những khu vực sạt lở này đều có các dự án biệt thự, đất nền đang triển khai trên núi.

Cách dự án Haborizon ở khu vực gò đồi xã Phước Đồng không xa, “mất an toàn” là dự án biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyên-Nha Trang tại khu vực núi Chụt cũng có nguy cơ sạt lở. cô…

Hiện nay, nhiều công trình xây dựng trên núi ở TP Nha Trang không phép, trái phép. Điển hình là dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang tại khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Trường do Công ty thương mại và dịch vụ Thiện Nhân II làm chủ đầu tư.

Liên quan đến 82 dự án ở khu vực miền núi trên, trả lời báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ tháng 12/2020, tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ xây dựng và triển khai các dự án trên để “chờ cập nhật các quy hoạch tỉnh đang triển khai”. Theo đó, những dự án phù hợp sẽ được triển khai, những dự án không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, Sở vừa có văn bản liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, yêu cầu chủ đầu tư tập trung lực lượng kiểm tra hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật tại dự án, cũng như các tuyến kè. , đắp đất các công trình, có biện pháp gia cố, chống sạt lở đất, đá vào các khu dân cư lân cận.

Dự án Haborizon được cấp phép ở trên núi cao, có thể gây tai họa cho cư dân bên dưới. (Ảnh: Đình Vũ / Thanh Niên)

Tuy nhiên, theo người dân, việc làm này chỉ để “chữa cháy”, bởi điều người dân cần là an toàn bền vững tại các công trình chứ không phải cứ đến mùa mưa là người dân lo lắng, sơ tán trong đêm. … Vì sợ lở đất.

Từ năm 2016 đến năm 2020, thành phố Nha Trang ghi nhận 31 người chết và 36 người bị thương do sạt lở đất trong mùa mưa lũ. Đáng chú ý, một phần nguyên nhân đến từ các dự án trên đồi, núi. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *