Oanh tạc cơ Trung Quốc thực tập tấn công trên Biển Đông

  • by

Oanh tạc cơ Trung Quốc thực tập tấn công trên Biển Đông

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ít nhất 10 oanh tạc cơ Trung Quốc tham dự cuộc thực tập oanh kích trong vùng Biển Đông sau khi Hải Quân Mỹ gia tăng hiện diện nơi này thời gian gần đây.

Bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai, dẫn theo các chuyên gia quân sự thì cuộc tập trận, có sự tham dự của oanh tạc cơ H-6J tối tân nhất của Hải Quân Trung Quốc, nhằm cho thấy khả năng đối phó của quốc gia này trước sự hiện diện mới đây của các chiến hạm Hải Quân Mỹ trong khu vực, vốn gồm cả hai hải đội hàng không mẫu hạm hồi Tháng Hai.

Oanh tạc cơ H6-J của Hải Quân Trung Quốc. (Hình: Wikipedia)

Một ngày sau khi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV loan báo chi tiết cuộc tập trận, một khu trục hạm Mỹ lại đi ngang qua eo biển Đài Loan, tạo thêm giận dữ cho chính quyền Bắc Kinh.

Đài CCTV hôm Thứ Ba nói rằng có hơn 10 oanh tạc cơ, gồm hai loại, đã tham dự cuộc tập trận, gồm cả loại H-6J, mang theo sáu hỏa tiễn chống chiến hạm, và loại H-6G, cũ hơn, mang theo được bốn hỏa tiễn.

Sang đến ngày Thứ Tư, một bản tin của CCTV cũng nói rằng một đơn vị gồm các chiến đấu cơ Hải Quân Trung Quốc cũng thực tập tác chiến trên biển.

Cũng trong ngày Thứ Tư, một khu trục hạm Mỹ, chiếc USS Curtis Wilbur, đi ngang qua eo biển Đài Loan để “chứng tỏ quyết tâm của Mỹ là giữ cho vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi tự do di chuyển và mở rộng,” theo bản thông cáo của Đệ Thất Hạm Đội.

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur. (Hình: US Navy)

Ông Song Zhongping, một cựu giảng viên đại học quân sự Trung Quốc, nói rằng các cuộc tập trận của oanh tạc cơ Hải Quân Trung Quốc nhắm vào cả vùng Biển Đông cũng như Đài Loan.

“Nếu có xung đột quân sự với Đài Loan, vùng Biển Đông chắc chắn cũng sẽ liên hệ,” theo lời ông Song Zhongping.

Cũng theo ông Song thì cuộc tập trận là cơ hội để phối hợp hoạt động của các oanh tạc cơ cũ cũng như mới của Trung Quốc, do hiện chưa có đủ số phi cơ mới để trang bị. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *