Oath Keepers bị nghi bàn kế hoạch với Proud Boys trước vụ bạo loạn ở Quốc Hội

Oath Keepers bị nghi bàn kế hoạch với Proud Boys trước vụ bạo loạn ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Các công tố viên cáo buộc nhóm dân quân Oath Keepers bàn kế hoạch với nhóm cực hữu Proud Boys trước vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, theo The Hill hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba.

Lời cáo buộc được đưa ra trong đơn nộp lên tòa liên bang ở Washington, DC, hôm Thứ Ba.

Ủng hộ viên cựu Tổng Thống Trump biểu tình bên trong Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Brent Stirton/Getty Images)

Trong đơn, các công tố viên yêu cầu tòa không thả ông Kelly Meggs, thành viên Oath Keepers, trước khi ông này chuẩn bị ra hầu tòa.

Các công tố viên nộp kèm tin nhắn của ông Meggs trên Facebook gửi cho Proud Boys với nội dung bàn kế hoạch biểu tình ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng.

Đến nay, một loạt thành viên Proud Boys cũng như Oath Keepers bị truy tố tội đồng lõa liên quan vụ bạo loạn ở Quốc Hội, nhưng những tin nhắn đó là bằng chứng đầu tiên cho thấy hai nhóm này có lẽ đã hợp tác với nhau.

Ngày 19 Tháng Mười Hai, ông Meggs viết đã thành lập liên minh giữa Oath Keepers, nhóm cực hữu Three Percenters và Proud Boys, và cả ba nhóm “quyết định hợp tác với nhau để dẹp cái [tục tĩu] này.”

Một tin nhắn trên Facebook ngày 22 Tháng Mười Hai cho thấy ít nhất 50 đến 100 thành viên Oath Keepers sẽ đến Washington, DC. Trong tin nhắn đó, ông Meggs viết “chúng tôi vừa liên lạc với PB và lúc nào họ cũng rất đông. Yếu tố giúp tăng sức mạnh.”

Ngày 25 Tháng Mười Hai, ông Meggs còn gửi tin nhắn “danh sách công cụ” cho vụ bạo loạn, gồm gậy, mặt nạ chống hơi độc, dùi cui và áo giáp. Ông cũng bàn kế hoạch với Proud Boys.

Đến nay, hơn 300 người bị truy tố liên quan vụ bạo loạn ở Quốc Hội làm năm người chết. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *