Ông bà BS Kiều Quang Chẩn được trao bằng Vinh Danh Văn Hóa Việt Nam

  • by

Vân Lan / Tiếng Việt

SANTA ANA, California (NV) – Nghị Viên Thái Việt Phan và Nghị Viên Jessie Lopez đại diện cho Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã đến tư gia của Bác Sĩ Kiều Quang Chấn và Quỳnh Kiều vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9, để trình bày “Tục Tuyên Trung Thu Văn Hóa Việt Nam” để kính ông bà ” tinh thần gìn giữ văn hóa Việt Nam.

Từ trái qua, Nghị viên Jessie Lopez và Nghị viên Thái Việt Phan trình bày “Tuyên ngôn về Tết Trung thu của Văn hóa Việt Nam” cho Tiến sĩ Quỳnh Kiều và Tiến sĩ Kiều Quang Chấn. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Ngay trước ngôi nhà cổ từ thời vua Thiệu Trị, năm 1843, trong vườn của bác sĩ Kiều Quang Chấn ở 2221 N. Heliotrope, Santa Ana, CA 92706, trước mặt một số bạn bè và hàng xóm, ông bà và các bác. được giải thích cặn kẽ rằng ngôi nhà cổ làm bằng gỗ quý này đã được tháo dỡ và đưa từ Việt Nam sang California và được xây dựng lại vào năm 2003 nhằm mục đích bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, và cũng là để các thế hệ con cháu sau này biết những gì thuộc về văn hóa của ông cha mình. , và phải biết cách giữ gìn và lưu truyền nó.

Bác sĩ Chân cho biết ngôi nhà cổ này là kiểu nhà ba gian, hai chái truyền thống của Việt Nam. Điểm đặc biệt là ngôi đình tồn tại 178 năm vẫn chưa bị mối mọt xâm hại, từ vì kèo đến cột kèo đều được nối với nhau bằng “mộng”. Tất cả đều nằm trong một khối rất chắc chắn, bên trong được chạm khắc khéo léo và tinh xảo.

Một số cổ vật của các triều đại xưa trong nhà cũng được các bác, ông bà thuyết minh, nhận được sự tán dương và đánh giá cao của mọi người.

Bác sĩ Kiều Quang Chấn và bác sĩ Quỳnh Kiều với Nghị viên Jessie Lopez (trái) và Nghị viên Thái Viết Phan trước ngôi nhà cổ từ thời vua Thiệu Trị, năm 1843, do bác sĩ Chấn mang từ Việt Nam sang và xây dựng tại đây. từ năm 2003. (Ảnh: Vân Lan / Tiếng Việt)

Nghị Viên Thái Viết Phan cho biết Tết Trung Thu là một tập tục truyền thống trong văn hóa Việt Nam, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana rất cảm phục tinh thần gìn giữ văn hóa Việt của Tiến sĩ Kiều Quang Chấn và Tiến sĩ Quỳnh Kiều – hai người có công mang văn hóa Việt đến với cộng đồng – quyết định tôn vinh ông bà tiến sĩ.

Nhân dịp này, Lương y Kiều Quang Chấn cũng giới thiệu một kiệt tác cổ của Việt Nam, đó là Vọng Nguyệt Lâu, sẽ được dựng lên trong thời gian sắp tới ngay trên khuôn viên đất bãi, cạnh bụi tre có một cây trúc. bụi rậm. Giá trên treo 11 chiếc chiêng đồng, tiêu biểu cho nền văn hóa cồng chiêng Việt Nam.

Cầm trên tay bản phác thảo một gác xép kiểu Việt xưa có tên là Vọng Nguyệt Lâu (Phóng Nguyệt Lâu) có hình lục giác với sàn và lan can xung quanh, bên trên là mái cong lợp ngói âm dương. Tất cả các cột kèo đều được chạm trổ công phu bằng gỗ quý, là lối kiến ​​trúc cổ điển truyền thống trong nghệ thuật kiến ​​trúc Việt Nam.

Bác sĩ Kiều Quang Chấn giới thiệu về địa điểm Vọng Nguyệt Lâu sẽ được tái hiện trong tương lai. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Điều đặc biệt là ngôi chùa Vọng Nguyệt Lâu này đã tồn tại hơn trăm năm, trong điều kiện khí hậu, thời tiết không thuận lợi của Việt Nam nhưng cho đến ngày nay vẫn chưa bị hư hại.

“Vọng Nguyệt Lâu sẽ được xây dựng trong nay mai, đây là một công trình kiến ​​trúc có giá trị nghệ thuật lớn, chứng tỏ tay nghề thủ công và thẩm mỹ nghệ thuật của người xưa rất cao, cần được bảo tồn.” Bác sĩ Kiều Quang Chân cho biết.

Bác sĩ Kiều Quang Chấn và Quỳnh Kiều cũng cảm ơn hai vị trong Hội đồng thành phố Santa Ana đã quan tâm, giúp đỡ để Vọng Nguyệt Lâu được xây dựng trong tương lai, để các dân tộc trong vùng biết đến những giá trị cổ kính. của Việt Nam, nơi đa số các dân tộc sinh sống là người Mỹ và gốc Tây Ban Nha. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *