Ông gốc Việt cầm hơn $100,000 đi mua đất, bị cảnh sát chặn, tịch thu tiền

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Vào một buổi tối cuối tháng 4, một người đàn ông Mỹ gốc Việt và một người bạn làm ăn ở New Mexico đang lái xe trên đường I-40 ở Oklahoma, thì một chiếc xe cảnh sát nháy đèn, bấm còi và phóng đi. đã ra lệnh cho chiếc BMW này dừng lại.

Theo NBC News hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Mười, hai người ngồi trên xe, ông Nang Thai (tạm dịch là Năng Thái) và Weichuan Liu, đang trên đường đến một khách sạn ở thành phố Oklahoma. Họ dự định sẽ dành cả đêm và sau đó vào buổi sáng để mua một mảnh đất rộng 10 mẫu Anh, với giá 100.000 đô la.

Xe tuần tra của cảnh sát Oklahoma. (Hình minh họa: J Pat Carter / Getty Images)

Nang Thai, 51 tuổi, một thuyền nhân Việt Nam đến Hoa Kỳ năm 1986, có hai con, sống ở Albuquerque, New Mexico, cho biết ông không hiểu tại sao cảnh sát lại chặn xe của ông vì ông đã lái xe “dưới giới hạn quy định. thời gian.” tốc độ, vận tốc.”

Vào thời điểm đó, cả hai không hề biết rằng họ sẽ bị cảnh sát Oklahoma thẩm vấn trong nhiều giờ và bị tịch thu toàn bộ tiền mặt. Những gì đã xảy ra với họ đã xảy ra với nhiều người khác, khi các quan chức thực thi pháp luật tịch thu tài sản của người dân mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nang Thai kể lại rằng, người cảnh sát kia yêu cầu được xem giấy tờ, hỏi họ đi đâu và có mang theo tiền mặt không.

Hai người đàn ông này đã mang một số tiền lớn, hơn 100.000 đô la, để trả tiền mua đất. Ông Nang Thai, người vốn tiếng Anh vẫn còn ảnh hưởng nhiều từ nước ngoài, và ông Liu, người nói rất ít tiếng Anh, cho biết họ đến khách sạn bằng tiền mặt.

Nang Thai cho biết viên chức nghi ngờ hai người đàn ông có “hành vi phạm pháp.” Các cuộc kiểm tra lý lịch sau đó cho thấy ông Liu đã bị bỏ tù vào năm 2017 vì tội trồng cần sa bất hợp pháp ở California.

Hai người này sau đó bị đưa đến đồn cảnh sát và bị thẩm vấn trong vài giờ. Cảnh sát lục tung mọi thứ, tháo dỡ mọi thứ bên trong chiếc BMW của họ, nhưng không tìm thấy súng hay ma túy.

Anh Năng Thái cho biết, anh dành dụm tiền nhiều năm, muốn mua đất làm ruộng nhưng chưa quyết định trồng cây gì.

Hai người sau đó đã được trả tự do mà không bị buộc tội hay phạt tiền. Nhưng Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Canada đã không trả lại tiền mặt của họ.

Đơn do Luật sư Quận Michael Fields đệ trình lên tòa án, nói rằng số tiền này bị tịch thu vì nó “sẽ được sử dụng để vi phạm luật ma túy hoặc có được thông qua việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.”

Nang Thai cho biết anh sang Mỹ năm 16 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh theo học trường cao đẳng cộng đồng và sau đó làm việc cho Intel trong 16 năm. Sau đó, anh mở một nhà hàng tên là Asian Grill cho đến năm 2019.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã tiết kiệm được một số tiền trong những năm làm việc của mình, nhưng không gửi vào ngân hàng.

Ông Nang Thai cho biết: “Cộng đồng của chúng tôi thường sử dụng tiền mặt.

Muốn yên tâm đầu tư tiền bạc, anh nghĩ đến việc mở trang trại và tìm địa điểm mua đất giá rẻ. Anh gặp ông Liu trong thế giới nhà hàng ở Albuquerque và đồng ý hợp tác kinh doanh cùng nhau.

Tin tức về việc họ bị bắt cũng khiến chủ đất ngạc nhiên, người đã gặp họ vài ngày trước đó.

Người này cho biết đã đồng ý bán với giá 100.000 USD và đã viết hợp đồng bán đất.

Nang Thai và Weichuan Liu hiện đang yêu cầu Sở cảnh sát Oklahoma trả lại tiền cho họ. Ngoài ra, họ cũng nói rằng số tiền mà sở cảnh sát cho biết họ tịch thu là 131.500 USD thực tế là không chính xác, vì họ có 141.500 USD trong ba lô vào đêm hôm đó.

“Bây giờ tôi phải chứng minh rằng tôi vô tội, và họ là người đã tịch thu trái phép tiền của tôi và cũng lấy trộm tiền của tôi”, ông Năng Thái nói. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *