Ông Trần Dật, nhà từ thiện luôn nặng lòng với quê hương

Vân Lan / Tiếng Việt

GLENDALE, California (NV) – Nhân kỷ niệm 60 năm ngày cưới, ông Trần Đạt đã có một cử chỉ bất ngờ. Đó là ông đã quyên góp $ 10,000 cho hai tổ chức cộng đồng, HO Association for Reliefed Soldier & Wives of Vietnam Republic và quỹ đài truyền hình SBTN của đài truyền hình SBTN, mỗi tổ chức $ 5,000.

Ông bà Trần Đạt đã trao tặng tấm séc trị giá $ 5,000 cho bà Nguyễn Thanh Thủy, chủ tịch Hội Cứu Trợ Thành Phố Hồ Chí Minh & QLVNCH. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Hội TPB & QLVNCH đang chuẩn bị Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Lần Thứ 14 vào Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, tại Westminster Mall.

Đài truyền hình SBTN vừa tổ chức chương trình ca nhạc trực tiếp “Chút Quà Cho Quê Hương” vào ngày 14 tháng 8, gây quỹ giúp đỡ đồng bào cả nước đang chống chọi với đại dịch COVID-19.

Trong buổi gặp mặt ấm áp tình đồng chí, tình thân, con cháu quây quần bên người cha, người ông thân yêu, ông bà Trần Đạt đã trao hai tấm séc cho đại diện hai tổ chức để giúp đỡ những người khó khăn. Trang Chủ.

“Để có tiền giúp đỡ các tổ chức từ thiện, tôi đã dùng rất nhiều cách, từ tiền hưu trí của vợ chồng tôi, tiền của con cháu, tiền tiết kiệm, hết dồn hết vào việc khác. từ thiện ”, anh Đạt nói.

Có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất trong cuộc đời khiến anh Đạt luôn nặng lòng với quê hương khi nhớ lại năm 10 tuổi, anh đã giúp mẹ và chị nấu cháo cho những đám đông xếp hàng trước cửa nhà, mỗi người nhận một suất. bát cháo. vào ban ngày để dân làng không bị chết đói trong năm Đinh Dậu.

Hiện nay, qua tin tức, Sài Gòn đang có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng ngày càng tăng, bệnh viện quá tải, sản xuất đình trệ, hạn chế lưu thông, thiếu gạo, thiếu rau, thiếu bác sĩ, thuốc men. lây nhiễm cho hàng trăm nghìn người với hàng nghìn người chết.

Ông Trần Đạt, một nhà hoạt động từ thiện xã hội 30 năm qua, dù nay đã có thể về hưu nhưng vẫn hăng hái trong các hoạt động từ thiện như kêu gọi vận động tài chính, xây dựng lại những di tích đổ nát tại làng Trúc Lâm nơi ông ở. sinh ra, hoặc xây dựng các viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, trường học khắp nơi, và giúp các thương binh Việt Nam Cộng Hòa vơi đi những khó khăn gian khổ sau chiến tranh.

Năm 2012, với nỗi lòng “ít nhiều”, Trần Đạt, một người con Huế xa quê hương lâu ngày, lặn lội từ Nha Trang vào Sài Gòn rồi sang Mỹ sau biến cố 1975, tiến hành một chương trình phát thanh. Diện chẩn cho người nghèo ở chùa Trúc Lâm, Huế.

Ông bà Trần Đạt và các con đoàn tụ trong ngày kỷ niệm 60 năm ngày cưới. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Hồi đó, gia đình nào trong làng, người ta cũng kể về ông bà Trần Đạt, vì đi nhiều đường bê tông, người ta nói là xây, vì khi đi lễ, sư thầy nói chùa khang trang. Vậy nhờ ông bà Trần Đạt vì đến thăm viện dưỡng lão, Ni trưởng đã giới thiệu viện do ông bà Đạt xây dựng và bồi dưỡng …

Tháng 2/2017, khi một gia đình người Việt gốc Khmer vừa “chân ướt chân ráo” sang Mỹ tị nạn sau 10 năm lẩn trốn ở Thái Lan, Trần Đạt và vợ đã lái xe từ Glendale đến nhật báo Người Việt. Vui lòng chuyển hơn $ 500 cho gia đình này ngay lập tức.

“Nhìn thấy hoàn cảnh gia đình anh ấy khó khăn, con nhỏ, vợ đang mang thai mà tôi thấy xót xa cho chính mình, bởi hơn 30 năm trước, tôi cũng là một người tị nạn. Lúc đó chân ướt, chân ráo, người Mỹ giúp mình, giờ mình giúp đồng bào cùng cảnh ngộ ”, ông Đạt khi đó nói.

Hơn 60 năm chung thủy với nhau, giờ đây ông bà Trần Đạt đang hạnh phúc bên con cháu, chia ngọt sẻ bùi nhưng tấm lòng vẫn luôn hướng về những cảnh đời bất hạnh trên quê hương. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *