Ông Yoshihide Suga nay là thủ tướng Nhật, thay thế ông Shinzo Abe

  • by

Ông Yoshihide Suga nay là thủ tướng Nhật, thay thế ông Shinzo Abe

TOKYO, Nhật (AP) – Hạ Viện Nhật hôm Thứ Tư, 16 Tháng Chín, bầu ông Yoshihide Suga là tân thủ tướng quốc gia này, thay thế vị thủ tướng lâu năm Shinzo Abe bằng người phụ tá đắc lực lâu năm của ông.

Ông Suga mấy lần gập đầu chào các đồng viện khi kết quả bỏ phiếu được thông báo, trong sự hoan nghênh nồng nhiệt của các nhà dân cử trong đảng cầm quyền tại Hạ Viện, nơi ông Suga cũng là một dân biểu. Thượng Viện Nhật cũng bỏ phiếu chuẩn thuận việc ông Suga làm thủ tướng.

Tân thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, giữa, chụp hình chung cùng tân nội các. (Hình: Issei Kato/Pool Photo via AP)

Ông Suga, người cũng là chánh văn phòng nội các và trưởng phát ngôn viên dưới thời ông Abe, đã chọn thành viên nội các mới gồm cả người mới và các đương kim hoặc cựu bộ trưởng. Nội các của ông Suga sau  đó sẽ nhóm họp trong ngày Thứ Tư.

Ông Suga nhấn mạnh gốc gác con một nông dân và là một chính trị gia tự khởi nghiệp của mình, để hứa là sẽ phục vụ cho quyền lợi của người dân thường và các vùng nông thôn. Ông trước đây cũng hứa hẹn sẽ theo đuổi và hoàn tất các chính sách mà ông Abe đề ra.

Ông Suga nói ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là chống đại dịch COVID-19 và thúc đẩy việc phục hồi nền kinh tế hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch.

Trước khi có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo, ông Abe nói trong vị thế  là một dân biểu, ông sẽ ủng hộ chính quyền của ông Suga và ông cám ơn mọi người về sự cảm thông trước việc ông từ chức và hỗ trợ mạnh mẽ dành cho ông Suga.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe vẫy chào mọi người khi rời dinh thủ tướng lần sau cùng. (AP Photo/Eugene Hoshiko)

Trong một buổi lễ giã biệt ngắn ngủi tại dinh thủ tướng, các giới chức nơi này cùng với ông Suga đứng sắp hàng hai bên lối đi và vỗ tay hoan nghênh sau khi ông Abe được tặng bó  hoa và bước ra xe để chính thức rời khỏi nơi này.

Ông Abe, năm nay 65 tuổi, hồi tháng qua nói có quyết định từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng (ulcerative colitis) và việc điều trị sẽ kéo dài cũng như khiến gây mệt mỏi. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *