Orange County áp dụng thử ‘sổ thông hành vaccine’ trong Tháng Tư

Orange County áp dụng thử ‘sổ thông hành vaccine’ trong Tháng Tư

ORANGE COUNTY, California (NV) – Orange County đang dự tính áp dụng thử “sổ thông hành vaccine” để xem việc chứng minh đã chích ngừa COVID-19 sẽ ra sao trên thực tế, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Tư.

Kế hoạch được thực hiện giữa lúc giới chức y tế khắp nước Mỹ đang cân nhắc lợi và hại của loại hồ sơ này.

Nhân viên y tế giới thiệu thẻ chích ngừa do CDC cấp. (Hình minh họa: Nathan Howard/Getty Images)

Cơ Quan Y Tế Orange County loan báo sẽ chạy thử chương trình “sổ thông hành điện tử” trong Tháng Tư – có lẽ thông qua Othena (app lấy hẹn chích ngừa COVID-19 của quận hạt). Cư dân sẽ dùng loại hồ sơ này chứng minh đã chích ngừa khi vào những nơi đông đúc như hội nghị, chương trình ca nhạc và thể thao.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch chạy thử “sổ thông hành vaccine.” Thông báo đầu tiên của Cơ Quan Y Tế Orange County hôm Thứ Tư không nói rõ chi tiết.

Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc cơ quan, cho hay ông báo cáo với giới chức y tế tiểu bang hôm Thứ Ba rằng Orange County có thể dễ dàng đưa thêm tính năng vào app Othena để giúp cư dân chứng minh đã chích ngừa với bất kỳ ai đòi bằng chứng.

Tuy nhiên, ông Clayton lo ngại sẽ thiệt thòi cho những người hoặc chưa được chích ngừa, hoặc không có điện thoại hoặc Internet để dùng loại giấy tờ điện tử như vậy. Ông đề nghị cấp thêm thẻ chích ngừa in.

Kể từ Tháng Giêng đến nay, Othena được dùng để lấy hơn một triệu lượt hẹn ở những trung tâm chích ngừa COVID-19 lớn của quận hạt (super POD) cũng như những nơi chích ngừa lưu động trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ngoài chương trình chích ngừa COVID-19 công cộng của quận hạt, bệnh viện, nhà thuốc tây, phòng mạch tư nhân cũng chích ngừa.

Do đó, theo Bác Sĩ Clayton, cái khó là làm sao đưa hồ sơ ở những nơi đó vào Othena để làm hệ thống “sổ thông hành vaccine.”

Theo quy định, sau khi được chích ngừa, cho dù ở nơi chích ngừa của quận hạt hay của tư nhân, cư dân đều nhận được thẻ chích ngừa của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ghi tên, ngày tháng năm sinh, cũng như địa điểm và ngày chích ngừa.

Ngoài ra, thẻ còn cho biết cư dân được chích bằng vaccine của hãng nào, và ghi ngày hẹn trở lại chích mũi thứ nhì.

Tuy nhiên, thời gian qua, các giới chức cảnh báo loại thẻ bằng giấy này của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) rất dễ bị thất lạc hoặc làm giả.

Cư dân xếp hàng chờ chích ngừa COVID-19 ở trung tâm lớn của Orange County tại Disneyland, California. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Đến nay, California không có kế hoạch lập hệ thống “sổ thông hành vaccine” toàn tiểu bang, Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, loan báo trong tuần này.

Tuần trước, Bộ Y Tế California thông báo, từ ngày 15 Tháng Tư, một số nơi ở quận hạt thuộc Bậc Đỏ, Cam, và Vàng có thể tăng số lượng khách bên trong nếu khách “đã xét nghiệm hoặc chứng minh đã chích ngừa đủ liều.”

Chẳng hạn, chương trình biểu diễn trực tiếp trong nhà ở Orange County, quận hạt đang nằm ở Bậc Cam, có thể đón khách đến 35% sức chứa (capacity) nếu toàn bộ khách chứng minh đã thử âm tính với COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều. Nếu không, số lượng khách sẽ bị giới hạn ở mức 10% sức chứa và không quá 2,000 người. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *