Orange County bồi thường $1.5 triệu cho gia đình một ông chết sau khi giằng co với cảnh sát

SANTA ANA, California (NV) – Ủy ban Giám sát Quận Cam đã đồng ý trả 1,5 triệu đô la cho gia đình của một người đàn ông đã chết sau khi anh ta bị cảnh sát quận bắn và siết cổ vào năm 2019, The Orange County Register đưa tin hôm thứ Bảy.

Đề nghị này vẫn phải được gia đình chấp thuận. Trước đó, họ đã đệ đơn kiện cảnh sát gây ra cái chết cho người thân của mình lên tòa án liên bang.

Cái chết của Chong Tok “Richard” Rha được tuyên bố là do ngẫu nhiên. (Hình minh họa: Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam)

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng hai cảnh sát Justin Ramirez và Laurie Schwartz đã nhốt gia đình trong một chiếc xe cảnh sát nóng trong nhiều giờ, là một vụ bắt giữ bất hợp pháp.

Theo đơn kiện, vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, gia đình của Chong Tok “Richard” Rha đã gọi cho Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam để được giúp đỡ sau khi nhìn thấy anh ta khỏa thân và có hành động hung hãn tại nhà của họ. La Mirada. Gia đình nói với cảnh sát rằng anh Rha, 35 tuổi, mắc chứng tâm thần phân liệt và có thể nghiện ma túy cao. Cách đây không lâu, cha mẹ của ông Rha đã nhận được lệnh của tòa án cấm ông Rha đến gần họ.

Đơn kiện nói rằng hai sĩ quan đã gặp ông Rha nhiều lần. Theo kết quả điều tra của công tố viên, trong 5 tuần trước đó, cảnh sát đã nhận được 5 cuộc gọi thông báo về hành vi bạo hành của ông Rha. Trong cuộc gọi cuối cùng, ông Rha dường như đang hút methamphetamine khi cảnh sát cố gắng thuyết phục ông rời khỏi nhà, theo cuộc điều tra.

Mặc dù ông Rha không có vũ khí nhưng hai viên chức đã đấm và cùi chỏ vào người ông, bắn súng gây choáng và còng tay ông, đơn kiện cho biết. Viên chức Ramirez sau đó đã nhéo cổ Rha, và tiếp tục làm như vậy ngay cả khi anh ta bất tỉnh, theo đơn kiện.

Cả hai sĩ quan lẽ ra đều biết rằng việc Rha không thể tỉnh lại cần phải được chăm sóc y tế, nhưng họ đã không làm như vậy, đơn kiện cho biết.

Ông Rha được đưa đến Providence St. Jude ở Fullerton. Ở đó, ông Rha không bao giờ tỉnh lại và cuối cùng, ông qua đời vào ngày 7 tháng 8 năm 2019.

Tại hiện trường, cảnh sát đưa cha và chị gái của Rha lên hai chiếc xe cảnh sát khác nhau trong vài giờ cho đến khi họ có thể thẩm vấn. Mẹ anh Rha được giữ trong xe của gia đình.

Khám nghiệm tử thi cho thấy cái chết của Rha là do sử dụng methamphetamine. Kết quả ghi nhận rằng xung đột với cảnh sát và bị bắn bằng súng gây choáng, cũng như viêm phổi, là những yếu tố phụ. Cuối cùng, cái chết của ông Rha được tuyên bố là một tai nạn.

Các công tố viên kết luận không có đủ bằng chứng cho thấy hai sĩ quan đã giết ông Rha bằng cách sử dụng vũ lực vô lý, quá mức hoặc không cần thiết. Họ nói thêm rằng ông Rha đã chống cự bất hợp pháp vào thời điểm đó.

Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam từ chối bình luận về quyết định bồi thường. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *