Orange County cảnh báo mối nguy ‘đại dịch kép’: COVID-19 và cảm cúm

  • by

Orange County cảnh báo mối nguy ‘đại dịch kép’: COVID-19 và cảm cúm

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới y tế và nhà lãnh đạo Orange County cảnh báo mùa cúm năm nay có thể làm quá sức hệ thống y tế quận hạt vốn khó nhọc chống COVID-19 nhiều tháng nay, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín.

Họ lo ngại sẽ xảy ra hai đại dịch cùng lúc vì thời tiết mát mẻ hơn và biện pháp chống COVID-19 được nới lỏng nhờ tình hình COVID-19 ở Orange County cải thiện. Hai yếu tố này có thể sẽ khiến người ta tụ tập đông đúc nhiều hơn.

Các giới chức Orange County khuyên cư dân chích ngừa cảm cúm để tránh xảy ra “đại dịch kép.” (Hình minh họa: Eva Hamback/AFP via Getty Images)

Các nhà lãnh đạo quận hạt đang kêu gọi cư dân giữ thói quen sinh hoạt trong COVID-19, để tránh xảy ra “đại dịch kép” cùng với cảm cúm.

Và điều quan trọng, họ khuyên cư dân đi chích ngừa cảm cúm.

Thời gian qua, nhiều bệnh viện như Kaiser Permanente bắt đầu chích ngừa cảm cúm cho khách hàng. Từ ngày 28 Tháng Chín, cư dân nào không có bảo hiểm y tế được chích ngừa miễn phí ở Family Health Clinic của Cơ Quan Y Tế Orange County ở Santa Ana.

Các giới chức y tế cũng dự tính vài tuần nữa sẽ tổ chức chương trình chích ngừa miễn phí theo kiểu “walk-up” và “drive-through.”

Xem Thêm

Một người gốc Việt sắp bị trục xuất dù được xóa án

Nhu cầu gửi hàng từ Little Saigon về Việt Nam tăng mạnh…

Orange County có người đầu tiên chết vì virus West Nile năm…

“Các chuyên gia y tế của chúng ta đang cực kỳ lo ngại vì chẳng bao lâu nữa, mùa cảm cúm sẽ trùng với COVID-19,” bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, cho biết trong buổi họp báo hôm Thứ Năm.

Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, khuyên cư dân tốt nhất là giữ thói quen hiện nay như ở nhà, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giữ vệ sinh tốt.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho rằng không nên đối phó với cảm cúm khẩn cấp như COVID-19, đại dịch đang có nguy cơ bùng lên trở lại vì biện pháp hạn chế được nới lỏng và nơi công cộng mở cửa lại.

“Từ ‘đại dịch kép’ mà chúng ta nghe mấy ngày nay không làm tôi lo ngại,” ông Andrew Noymer, chuyên gia dịch bệnh và giáo sư y tế công cộng ở UC Irvine, cho hay.

Mặc dù cả hai đều là bệnh hô hấp có chung cách thức lây lan – qua ho và hắt hơi – cảm cúm có mặt cả nhiều thế kỷ nay và hệ thống y tế biết cách đối phó, ông Noymer giải thích.

Hơn nữa, biện pháp ngừa COVID-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên cũng sẽ giúp ngừa cảm cúm, ông cho biết thêm.

Chỉ có một điều đáng lo ngại là cả hai đều gây cùng triệu chứng, khiến COVID-19 có thể lây lan mà không phát hiện được vì người bệnh cứ nghĩ bị cảm cúm, ông Noymer nói.

“Điều đó sẽ gây khó khăn cho hệ thống y tế vốn đã căng thẳng hiện nay,” ông cho hay.

Hôm Thứ Năm, Orange County xác nhận thêm 140 người nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 51,399 từ đầu đại dịch đến nay; và bốn người chết, nâng số ca tử vong lên tổng cộng 1,115, theo cơ quan y tế quận hạt. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *