Orange County có thể chỉ ở Bậc Đỏ vài tuần rồi lên Bậc Cam

Orange County có thể chỉ ở Bậc Đỏ vài tuần rồi lên Bậc Cam

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hai ngày sau khi Orange County được lên Bậc Đỏ, bậc theo dõi COVID-19 khắt khe thứ nhì của California, dữ liệu mới nhất cho thấy quận hạt có thể sẽ nhanh chóng lên bậc ít gắt gao hơn, theo nhật báo The Orange County Register.

Nếu xu hướng khả quan tiếp tục, Orange County chỉ phải ở Bậc Đỏ vài tuần rồi lên Bậc Cam. Khi đó, một loạt doanh nghiệp khác sẽ được phép mở cửa lại, như quán rượu và tiệm bowling.

Khách đi mua sắm ở South Coast Plaza tại Costa Mesa, California, hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Ba. (Hình minh họa: Th.Long/Người Việt)

Theo dữ liệu cập nhật hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, của Bộ Y Tế California, tỷ lệ nhiễm COVID-19 của Orange County giảm tuần thứ chín liên tiếp xuống còn bốn ca mới một ngày trên 100,000 dân, gần bằng tiêu chuẩn 3.9 ca của Bậc Cam.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính toàn quận hạt từ 3.2% tuần trước xuống còn 2.2% tuần này, thấp nhất kể từ trước khi đại dịch bùng lên mạnh mùa Hè năm ngoái.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở những khu nghèo bị dịch nặng – còn gọi là công bằng y tế – giảm còn 3.5% tuần này, trong khi tuần trước là 4.1%.

Mặc dù hai tiêu chuẩn dương tính đã đáp ứng Bậc Cam, cả ba tiêu chuẩn phải đáp ứng bậc này hai tuần liên tiếp thì quận hạt mới được tiến lên.

Ngoài ra, quận hạt cũng phải nằm ở một bậc nào đó ít nhất ba tuần mới được lên bậc tốt hơn.

Hôm Chủ Nhật, Orange County cùng hơn một chục quận hạt khác trên khắp California từ Bậc Tím tiến lên Bậc Đỏ sớm hơn kế hoạch nhờ tiểu bang nới lỏng tiêu chuẩn cho các bậc, sau khi giới chức y tế tiểu bang loan báo đã đạt mục tiêu chích hai triệu liều vaccine COVID-19 cho cư dân ở 400 khu vực bị nặng nhất.

Một khi chích được bốn triệu liều ở những nơi đó, tiểu bang sẽ tiếp tục nới lỏng tiêu chuẩn cho các bậc.

Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, cho hay, vì tiểu bang cho phép các quận hạt lên bậc đỏ sớm hơn kế hoạch, hiện chưa rõ chính xác khi nào Orange County ở Bậc Đỏ đủ ba tuần.

Tuần trước, ông Clayton nói, vì virus đang lây lan chậm lại và chiến dịch chích ngừa gia tăng, đến giữa Tháng Tư, Orange County có thể sẽ hội đủ điều kiện lên Bậc Cam.

Hôm Thứ Ba, ông Clayton cho rằng quy định về thời gian ở mỗi bậc của tiểu bang sẽ thay đổi nếu chiến dịch chích ngừa tăng nhanh hơn nữa.

“Chúng tôi (giới chức y tế quận hạt) không chắc quy định phải ở một bậc ba tuần có còn được áp dụng hay không,” ông Clayton gửi email cho hay.

“Tôi hy vọng một khi đạt mục tiêu chích bốn triệu liều, tiểu bang sẽ sửa tiêu chuẩn giữa Bậc Đỏ và Bậc Cam, và bất kỳ quận hạt nào đáp ứng Bậc Cam hai tuần sẽ được lên thẳng bậc đó,” ông nói. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *