Orange County công bố ‘Kế Hoạch Ba Bước’ giúp người Afghanistan tị nạn

Thiên Lê / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ban Giám Sát Quận Cam đã tổ chức một cuộc họp báo trước trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ, Westminster, vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tám, để trình bày kế hoạch giúp đỡ người tị nạn Afghanistan và kêu gọi cư dân ủng hộ.

Họp báo về kế hoạch giúp đỡ người tị nạn Afghanistan trước Phước Lộc Thọ. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Có mặt tại buổi họp báo là Giám sát viên Andrew Đỗ và Giám sát viên Doug Chaffee, chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam.

Giám sát viên Andrew Đỗ cho biết lý do tổ chức buổi họp báo tại trung tâm Little Saigon là vì cộng đồng người Việt tị nạn được sinh ra tại đây sau khi Sài Gòn thất thủ. Vì vậy, ông và cộng đồng có thể hiểu được nỗi đau của người tị nạn Afghanistan, và những gì đang diễn ra ở Kabul nhắc nhở cộng đồng Việt Nam về nỗi đau của năm 1975.

Ông nói rằng Hoa Kỳ là một nguồn hy vọng và có trách nhiệm giúp đỡ người Afghanistan tìm thấy tự do và dân chủ. Vì vậy, ông kêu gọi chính quyền Biden nhanh chóng hành động để giúp những người tị nạn đến Hoa Kỳ và thích nghi với cuộc sống mới của họ.

“Tổng thống Joe Biden thông báo rằng tổng số người tị nạn mà Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận là 62.500 người, nhưng con số đó quá thấp,” Andrew Đỗ nói.

Ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam cho biết. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Không chỉ vậy, ông còn cho biết quá trình cấp thị thực cho người tị nạn quá dài, và các trung tâm nhập cư quá đông đúc, không thể hoạt động hiệu quả.

Tại buổi họp báo, ông Andrew Đỗ thay mặt Ban Giám sát Quận Cam trình bày “Kế hoạch Ba bước” để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan.

Bước đầu tiên của kế hoạch là kêu gọi chính phủ Biden tăng giới hạn số lượng người tị nạn mà Hoa Kỳ sẽ chấp nhận, bao gồm thêm 100.000 người Afghanistan.

Bước thứ hai là Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho phép người Afghanistan nhập cư tạm thời, và đưa họ vào các trung tâm nhập cư trên khắp Hoa Kỳ để chờ thẩm tra lý lịch.

Bước thứ ba là tạo dựng mối quan hệ với nhiều tổ chức tư nhân để hỗ trợ người tị nạn, giúp họ hòa nhập vào xã hội Mỹ thông qua các cộng đồng cởi mở.

“Ban Giám sát nhất trí thông qua kế hoạch này, và chúng tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực ở Quận Cam để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan. Hoa Kỳ đã giúp đỡ rất nhiều người tị nạn Việt Nam trong những năm 1970, và chắc chắn bây giờ sẽ làm điều đó một lần nữa, ”ông Andrew nói.

Sau đó, ông cho biết các nghiên cứu cho thấy một gia đình 4 người nhập cư cần khoảng 30.000 đô la mỗi năm để định cư tại Hoa Kỳ. Vì vậy, anh ấy đã cam kết bản thân và gia đình sẽ quyên góp 1.000 đô la mỗi tháng trong 5 năm tới để giúp đỡ cộng đồng Afghanistan.

Doug Chaffee, phó chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam, cho biết. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Giám sát Doug Chaffee kể lại những hình ảnh đau thương ở thủ đô Kabul những ngày gần đây, trong đó, nhiều phụ huynh không còn cách nào khác đành phải giao con cho ngoại binh giúp đỡ.

Ông nói rằng Hoa Kỳ phải đứng lên vì người tị nạn, và phải sử dụng lòng trắc ẩn để dẫn đầu các nỗ lực giúp đỡ những người tị nạn trên khắp thế giới.

Giống như các đồng nghiệp của mình, ông Chaffee cũng cam kết rằng ông và gia đình sẽ quyên góp tiền để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan.

Một số đại diện và lãnh đạo của cộng đồng Afghanistan ở Nam California cũng tham dự cuộc họp báo của Quận Cam. Họ ủng hộ “Kế hoạch Ba bước” của Ban Giám sát và hy vọng chính phủ liên bang sẽ nhanh chóng hành động.

Họ kêu gọi chính phủ có các chương trình đào tạo cho những người nói tiếng Farsi làm cha mẹ nuôi vì rất nhiều trẻ em Afghanistan bị tách khỏi cha mẹ ruột của mình, và những người cha mẹ nuôi đó sẽ giúp họ thích nghi. thích nghi với cuộc sống ở Mỹ.

Một đại diện của cộng đồng Afghanistan bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của Quận Cam. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Trước khi cuộc họp báo kết thúc, một đại diện của cộng đồng Afghanistan cho biết cô là người tị nạn và đã sống ở Mỹ được 5 năm nay. Vì vậy, cô rất biết ơn đất nước này, và không cầm được nước mắt khi bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của Hội đồng Giám sát Quận Cam.

Những lời đó khiến Giám sát viên Andrew Đỗ xúc động và cho biết những gì đang diễn ra ở Kabul khiến ông cũng như cộng đồng người Việt nhớ lại nhiều vết thương lòng cũ. Vì vậy, ông cam kết quận sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ.

Cuối cùng, ông kêu gọi cư dân giúp đỡ bằng cách quyên góp cho các tổ chức từ thiện trong cộng đồng, hoặc có thể hỗ trợ ba tổ chức: Church World Service, Công giáo từ thiện OC và Ủy ban Cứu hộ Quốc tế. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *