Orange County dự tính giao việc chích ngừa COVID-19 cho tư nhân

Orange County dự tính giao việc chích ngừa COVID-19 cho tư nhân

ORANGE COUNTY, California (NV) – Cách đây vài tháng, Orange County mở chiến dịch chích ngừa COVID-19 cho phần lớn trong số khoảng 3.2 triệu cư dân.

Đến nay, chiến dịch này nhìn chung thành công, mặc dù chậm do số lượng vaccine mà quận hạt nhận được, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư.

Trung tâm chích ngừa COVID-19 của Orange County ở Disneyland, Anaheim, California. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Tuy nhiên, với chi phí khoảng $700,000 một ngày và 200 nhân viên cho mỗi trung tâm chích ngừa lớn, chiến dịch của Orange County có thể kéo dài thêm bao lâu, và cần kéo dài thêm bao lâu?

Theo dữ liệu của tiểu bang, tính đến Thứ Năm, 8 Tháng Tư, những điểm chích ngừa công và tư ở Orange County chích được tổng cộng gần 1.8 triệu liều cho cư dân.

Giới chức quận hạt tuyên bố sẽ tiếp tục chích ngừa để ngăn chặn đại dịch, miễn là có vaccine và cư dân chịu chích.

Không thành phố nào ở Orange County có sở y tế riêng, do đó, quận hạt cùng với hệ thống bệnh viện và nhà thuốc tây lớn, dẫn đầu chiến dịch chích ngừa thời gian đầu.

Orange County hiện có ba trung tâm chích ngừa lớn gọi là “super POD” có thể chích hàng trăm ngàn liều một ngày, và một loạt nơi chích ngừa quy mô nhỏ hơn dành cho cư dân hoặc cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt.

Khi thành phố và doanh nghiệp mở cửa thêm nữa, quận hạt sẽ cần nhân viên chích ngừa cho những nơi khác.

Và một số giới chức dự trù, khi nguồn vaccine trở nên dồi dào, cư dân sẽ chọn chích ngừa ở nhà thuốc tây hay bệnh viện, thay vì phải xếp hàng chờ lâu ở “super POD.”

“Sẽ không kéo dài,” Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, nói về mô hình “super POD.”

Ông Clayton hiện đang thảo luận với hiệp hội y khoa quận hạt cũng như nhà thuốc tây trong vùng về cách quận hạt có thể huấn luyện và hỗ trợ để giao việc chích ngừa cho tư nhân. Ông dự trù sẽ đưa ra kế hoạch khoảng cuối Tháng Năm.

Đại Úy Dave Barry của Cứu Hỏa Anaheim, người đang giúp điều hành “super POD” ở Anaheim Convention Center, cũng dự đoán chiến dịch chích ngừa sẽ thay đổi trong vòng vài tháng nữa khi quận hạt nhận được nhiều vaccine hơn.

“Rõ ràng, bây giờ chưa phải là lúc hết người cần chích ngừa, nhưng cũng không còn gấp rút như trước đây,” ông Barry nói. “Hiện tại, chúng tôi đang giúp đảm nhận phần nặng.”

Như vậy không có nghĩa là quận hạt đã xong việc. Bác Sĩ Clayton cho hay ông dự tính “dồn nỗ lực chích ngừa cho người dễ nhiễm bệnh,” bằng cách mở nơi chích ngừa lưu động cho những nhóm người khó tiếp cận hơn –  như người không có bảo hiểm hoặc bác sĩ gia đình cũng như nhiều rào cản khác – và bằng cách đến tận nhà chích ngừa cho người không thể ra ngoài.

Ông Frank Kim, tổng quản trị Orange County, cho biết ông sẵn sàng giảm số lượng “super POD” của quận hạt khi số người đặt hẹn chích ngừa giảm hoặc khi quận hạt gần đạt được mục tiêu của Bác Sĩ Clayton là 80% cư dân được chích ngừa.

Nhưng từ giờ đến đó, ông Kim nói, “miễn là vẫn có người đến, tôi sẽ duy trì [‘super POD’].” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *