Orange County lần đầu tiên truy tố người vi phạm biện pháp chống COVID-19

Orange County lần đầu tiên truy tố người vi phạm biện pháp chống COVID-19

COSTA MESA, California (NV) – Chủ một quán rượu ở Costa Mesa liên tục bị tố cáo vi phạm biện pháp chống COVID-19 đã trở thành chủ doanh nghiệp đầu tiên ở Orange County bị truy tố hình sự vì mở cửa trong lúc đại dịch, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Giêng.

Ông Roland Michael Barrera, chủ Westend Bar, bị truy tố tội vi phạm quy định y tế khẩn cấp. Cô Luiza Giulietta Mauro, người trông coi quán, bị truy tố tội chống cự cảnh sát, theo hồ sơ tòa án.

Westend Bar ở Costa Mesa, Orange County, California. (Hình chụp màn hình đài CBSLA)

Cảnh sát, giới chức công lực, và nhân viên kiểm soát bia rượu tiểu bang đến Westend Bar “nhiều lần” từ khi California ra lệnh khẩn cấp có hiệu lực từ 19 Tháng Mười Một yêu cầu doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, theo thông báo từ Biện Lý Cuộc Orange County.

Quán rượu này “nhiều lần” tiếp 50 đến 70 khách mà không yêu cầu họ giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang, các công tố viên cho biết.

Các công tố viên còn cáo buộc rằng, khoảng 11 giờ đêm 12 Tháng Mười Hai, cô Mauro túm lấy một cảnh sát viên để ngăn người này vào trong quán.

Bà Katrina Foley, thị trưởng Costa Mesa, cho hay Westend Bar thực sự đã mở rộng hoạt động, trở thành “nơi theo kiểu hộp đêm” mà sẽ không được phép mở cửa cho dù không có lệnh giới nghiêm.

Xem Thêm

Lincoln Nautilus 2021 nội thất đẹp và tân tiến hơn, giá tăng nhẹ

Mỹ đề nghị thay đổi quy định an toàn nhằm giúp tài xế khuyết tật

Luật giao thông mới ở California trong năm 2021

“Chúng ta đang lâm vào khủng hoảng y tế mà có lẽ sắp trở thành thảm họa,” bà Foley nói.

“Rõ ràng là họ chẳng quan tâm gì đến toàn bộ lệnh y tế,” bà cho biết thêm về Westend Bar.

Lệnh giới nghiêm và đóng cửa hiện nay khiến nhiều chủ nhà hàng và quán rượu phản đối. Có người công khái chống lệnh, có người lên tiếng phản đối hoặc bày tỏ lo ngại trên mạng xã hội. Một số người biểu tình, một số người tuyên bố đây là cuộc chiến sống còn.

Biện Lý Cuộc Orange County cho hay, thời gian qua, họ chủ yếu chọn “biện pháp hướng dẫn, giải thích” các lệnh y tế, và từ chối truy tố khoảng 20 trường hợp tố cáo doanh nghiệp ở Orange County mở cửa trái phép trong dịch COVID-19, mà họ nhận được.

Tuy nhiên, Biện Lý Todd Spitzer cho rằng không thể chấp nhận việc Westend Bar “liên tục” vị phạm quy định và tiếp tục mở cửa “mà thậm chí không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào.”

“Doanh nghiệp này được cho hết cơ hội này đến cơ hội khác để sửa lỗi nhưng không chịu sửa,” ông Spitzer ra thông báo cho hay. “Vi phạm trắng trợn lệnh y tế địa phương và tiểu bang kiểu này là coi như tát vào mặt những chủ doanh nghiệp cần cù đang tiếp tục cố gắng làm đúng luật trong thời gian hết sức khó khăn này.”

Cả ông Barrera, 47 tuổi, cư dân Costa Mesa, lẫn cô Mauro, 26 tuổi, cư dân Huntington Beach, có thể ngồi tù đến một năm nếu bị kết tội.

Tuy nhiên, các công tố viên nói họ hy vọng nếu Westend Bar không còn vi phạm, vụ này có thể giải quyết bằng “hướng dẫn, giải thích, chứ không cần bỏ tù.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *