Orange County mở nơi chích ngừa COVID-19 mới ở Santa Ana College

  • by

Orange County mở nơi chích ngừa COVID-19 mới ở Santa Ana College

SANTA ANA, California (NV) – Orange County mở nơi chích ngừa COVID-19 mới ở Santa Ana College hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai, dành cho cư dân hội đủ điều kiện của Anaheim, Garden Grove và Santa Ana, theo nhật báo The Orange County Register.

Cũng như những nơi chích ngừa COVID-19 khác của quận hạt, nơi chích ngừa ở Santa Ana College chỉ dành cho người có hẹn.

Trung tâm chích ngừa COVID-19 ở Santa Ana College mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Ba đến Thứ Bảy. (Hình minh họa: AP Photo/Haven Daley, File)

Tuy nhiên, không giống hai trung tâm chích ngừa chính ở Disneyland và Soka University, địa điểm ở Santa Ana College mỗi ngày chỉ chích ngừa cho 1,000 cư dân sinh sống ở những khu phố chọn lọc theo mã bưu điện mà bị COVID-19 nặng nhất.

Địa điểm mới này mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Ba đến Thứ Bảy. Cư dân có thể ghi danh và lấy hẹn thông qua ứng dụng (app) Othena và trang web www.othena.com. Nơi này có cả chích ngừa bên trong nhà lẫn drive-thru.

“Mở trung tâm chích ngừa trong thành phố và cộng đồng bị COVID-19 nặng này là quyết định đúng đắn,” ông Marvin Martinez, viện trưởng Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago, nhận xét. “Cộng đồng ở đây rất quen thuộc với trường đại học này. Họ cảm thấy an toàn, tin tưởng và an tâm khi đến đây chích ngừa.”

Từ đầu đại dịch đến nay, Anaheim và Santa Ana là hai thành phố bị nặng nhất ở Orange County: Anaheim có trên 40,000 người nhiễm bệnh còn Santa Ana hơn 43,000 người. Đến nay, chỉ có bốn thành phố khác của quận hạt là Fullerton, Garden Grove, Huntington Beach và Orange xác nhận trên 10,000 ca nhiễm, theo dữ liệu của quận hạt.

Mùa Hè năm ngoái, giới chức quận hạt nhận thấy một số khu vực trở thành “điểm nóng” COVID-19, có lẽ do cư dân sinh sống trong gia đình đông đúc hơn, làm công việc tiếp xúc nhiều với người khác hơn, hoặc gặp trở ngại về ngôn ngữ hoặc đi lại.

Do đó, giới chức quận hạt bắt đầu ưu tiên hỗ trợ những cộng đồng đó bằng cách cung cấp thông tin bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng như mở nơi xét nghiệm COVID-19 lưu động trong cộng đồng. Trung tâm chích ngừa COVID-19 mới mở ở Santa Ana College là một phần của nỗ lực đó.

“Loại bỏ rào cản có thể cản trở cư dân trong việc xét nghiệm và chích ngừa, nhất là ở cộng đồng thu nhập thấp, là lý do chúng tôi đưa ra Sáng Kiến Công Bằng Y Tế Latino từ đầu đại dịch,” Giám Sát Viên Andrew Đỗ ra thông báo cho hay. “Trung tâm ở Santa Ana College là bằng chứng rõ ràng cho thấy quận hạt cũng như Hội Đồng Giám Sát thực hiện lời hứa chích ngừa công bằng.”

Ông Frank Kim, tổng quản trị Orange County, cho hay mục tiêu của địa điểm mới là “bảo đảm chúng ta không bỏ rơi bất kỳ nhóm người nào.”

Quận hạt đang thông báo cho cư dân 65 tuổi trở lên sống ở những khu vực nêu trên và có ghi danh qua Othena biết rằng họ có thể lấy hẹn chích ngừa ở Santa Ana College, theo ông Kim. Các giới chức cũng đang cố gắng liên lạc với người cao niên hội đủ điều kiện nhưng chưa ghi danh trên Othena.

Trong khi đó, Viện Trưởng Martinez cho hay học khu của ông sẽ liên lạc với báo chí địa phương tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt và tiếng Cambodia để nhờ họ giúp đưa tin về nơi chích ngừa mới này. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *