Orange County nhập viện giảm, nhưng dự trù tăng ca nhiễm COVID-19 sau lễ

  • by

SANTA ANA, California (NV) – Số ca nhập viện do nhiễm COVID-19 ở Quận Cam giảm 22 ca, từ 556 xuống 534 ca, Thứ Tư, 1 Tháng Chín, theo đài truyền hình địa phương CBSLA.

Tuy nhiên, Sở Y tế Quận Cam (OCHCA) thông báo rằng đã có thêm 4 trường hợp tử vong do COVID-19 trong tháng này, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 52 người.

Các quan chức y tế khuyến cáo người dân nên tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, nhất là trong thời điểm virus biến thể Delta vẫn đang lây lan. (Minh họa: Trà Nhiên / Người Việt)

Theo chỉ số báo cáo của OCHCA, Quận Cam có sẵn 22,2% số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) và 68% số máy thở sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Theo kết quả kiểm đếm hàng tuần vào Thứ Ba, ngày 31 tháng 8, tỷ lệ lây nhiễm trung bình hàng tuần của quận dựa trên 100.000 cư dân đã giảm từ 22,2% xuống 18,6%. Trong khi đó, số trường hợp dương tính với virus giảm từ 8% xuống còn 6,8%.

Ngoài ra, Phần tư về Công bằng Y tế của quận, đo lường tác động của đại dịch ở các khu vực lân cận không được phục vụ, đã giảm từ 8,4% xuống 7,3%.

“Mọi thứ đang đi đúng hướng,” Andrew Noymer, một nhà dịch tễ học và giáo sư UC Irvine, nói với công ty truyền thông City News Service (CNS) hôm thứ Ba.

“Nhưng số ca nhiễm vẫn còn khá cao và có thể tăng trở lại. Tôi muốn thấy những con số thậm chí còn thấp hơn, ”Giáo sư Noymer nói thêm.

Noymer cũng cho rằng, các nhà dịch tễ học rất khó dự đoán “đợt” dịch tiếp theo.

Ông tiếp tục: “Ngay cả các chuyên gia về dịch COVID-19 cũng không biết điều gì tiếp theo. Tôi cũng nghĩ rằng ‘làn sóng’ lây nhiễm bắt đầu khi các trường học mở cửa cho học sinh nhưng nó cũng có thể ‘hạ nhiệt.’ Tuy tình hình không mấy khả quan nhưng việc không gia tăng số ca lây nhiễm sau khi đi học trở lại là điều đáng mừng ”.

Regina Chinsio-Kwong, đại diện của OCHCA, nói với báo chí hôm thứ Ba rằng việc đưa sinh viên trở lại trường đại học có thể làm gia tăng đáng kể tình trạng nhiễm trùng.

Bà Chinsio-Kwong nói: “Tôi đoán chúng ta sẽ thấy sự gia tăng sau ngày 6 tháng 9.

Theo báo cáo của OCHCA, tổng số ca nhiễm trùng là 285,453 và tử vong là 5,229 trên toàn Quận Cam.

Các chuyên gia y tế cho rằng sự gia tăng số ca mắc bệnh gần đây là do số lượng cư dân thực hiện xét nghiệm COVID-19 tăng lên do các công ty và trường học yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

Được biết, một trong số các trường hợp tử vong là một người ở độ tuổi từ 35 đến 44 và từ 55 đến 64 tuổi, điều này phù hợp với xu hướng tử vong của bệnh nhân ở nhóm trẻ hơn.

Số người chết trong tháng 8 trái ngược với con số được báo cáo vào ngày 17 tháng 7. Đây là lần đầu tiên số người chết tăng theo từng tháng kể từ mức tăng của mùa đông năm ngoái.

Có 15 người chết vào tháng 6, 23 người vào tháng 5, 44 người vào tháng 4, 199 người vào tháng 3 và 615 người vào tháng 2. Chỉ riêng tháng 1 đã có 1.574 người chết, con số cao nhất trong các vụ đại dịch. Tiếp theo là tháng 12 với 917 trường hợp tử vong.

Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 đã làm giảm số ca tử vong mỗi tháng kể từ tháng 12 và tháng 1 “đen tối” vừa qua. Nhưng, có vẻ như số ca tử vong có xu hướng tăng trở lại do Delta, một biến thể virus nguy hiểm dễ lây lan.

Tiến sĩ Chinso-Kwong cho biết số lượng người đi tiêm chủng ngày càng tăng trên khắp nước Mỹ với khoảng 11.000 mũi được tiêm mỗi ngày, theo các báo cáo gần đây.

Số ca nhập viện do nhiễm COVID-19 ở Quận Cam giảm từ 556 xuống 534, theo dữ liệu từ ngày 1 tháng 9. (Hình minh họa: Nic Coury / AFP qua Getty Images)

Ngày 31/8, Giám sát viên Quận Cam Katrina Foley (Quận 2) đã điện thoại với Tiến sĩ Chinso-Kwong để hỏi về vấn đề miễn dịch tự nhiên so với vắc xin.

Miễn dịch tự nhiên là khi bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 phát triển các kháng thể chống lại vi rút sau khi hồi phục.

Chinso-Kwong cho biết, theo dữ liệu, những người đã bị nhiễm COVID-19 sẽ có nguy cơ bị nhiễm biến thể Delta cao gấp đôi so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

“Tốt nhất vẫn là tiêm phòng,” bác sĩ nói. “Đừng mạo hiểm với COVID-19.”

“Nếu bạn đã được tiêm vắc xin COVID-19 và được tiêm chủng đầy đủ, thì khả năng bạn sẽ được miễn dịch với vi rút sẽ cao hơn so với người mới tiêm. Chúng tôi có ba loại vắc xin COVID-19 thành công, bạn nên tiêm chúng để không bị ốm hoặc bị nhiễm trùng lần thứ hai, ”bà Chinso-Kwong khuyên.

Mặt khác, Giáo sư Noymer cũng nói với CNS rằng cuộc tranh luận giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch tiêm chủng đang gây tranh cãi.

Ông cho biết ông đã đọc nghiên cứu cho biết khả năng miễn dịch tự nhiên tốt hơn vắc xin, nhưng các nghiên cứu khác lại kết luận ngược lại.

Ngoài ra, Tiến sĩ Chinsio-Kwong khuyến cáo bạn nên cẩn thận với tuần lễ Lao động sắp tới như hạn chế di chuyển bằng máy bay.

“Đi du lịch là điều không nên vào thời điểm này vì bạn phải đối mặt với hàng chục người khi đến sân bay,” cô nói.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo hạn chế đi đường dài, nhất là đi máy bay trong thời điểm dịch bệnh khó lường. (Minh họa: Trà Nhiên / Người Việt)

Nữ bác sĩ cũng khuyên không nên tụ tập đông người trong nhà khi đi ăn cuối tuần này.

“Đừng tụ tập trong một ngôi nhà hoặc một phòng kín, nơi không có không khí lưu thông”, cô nói.

Cô giải thích thêm: “Giả sử ai đó bị nhiễm bệnh và họ tháo khẩu trang để uống, ăn hoặc nói, những hạt nhỏ từ hơi thở hoặc từ miệng của họ sẽ lưu lại trong không khí, khiến bạn dễ bị bệnh hơn. nguy cơ lây nhiễm cao. ”

Cô cũng cho biết thêm, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ, bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình như tập thể dục thường xuyên và ăn uống đầy đủ chất.

Tiến sĩ Chinsio-Kwong cũng khuyên mọi người nên giảm thiểu căng thẳng hoặc lo lắng vì trạng thái thần kinh này khiến hệ thống miễn dịch trở nên suy yếu. (T.Natural) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *