Orange County ở lại bậc đỏ, ít tiến bộ về tỉ lệ ca COVID-19 và công bằng y tế

Orange County ở lại bậc đỏ, ít tiến bộ về tỉ lệ ca COVID-19 và công bằng y tế

ORANGE COUNTY, California (NV) – Orange County tuần này ít tiến bộ về tỉ lệ ca COVID-19 mới và công bằng y tế, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười.

Đây là hai trong số những tiêu chuẩn được giới chức y tế California theo dõi sát sao để quyết định quận hạt nào nằm ở bậc nào trong hệ thống theo dõi COVID-19 bốn bậc của tiểu bang.

Tỉ lệ xét nghiệm dương tính khắp Orange County tuần này tăng đáng kể so với tuần trước. (Hình minh họa: Angela Weiss/AFP via Getty Images)

Orange County vẫn nằm ở bậc đỏ, theo thông báo cập nhật tình trạng các quận hạt khắp California hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười.

Tỉ lệ ca COVID-19 mới trung bình một ngày tính trên 100,000 dân ở Orange County tuần này còn 4.6, giảm nhẹ so với 5.2 tuần trước. Giới chức y tế quận hạt nghi nguyên nhân số ca tăng mạnh tuần trước là do lây lan qua tiệc tùng Lễ Lao Động.

Tuần này, Orange County cũng tiến bộ không đáng kể về công bằng y tế –  tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở những cộng đồng bị COVID-19 nặng nhất. Tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở những cộng đồng đó gộp lại là 6.5%, trong khi tuần trước là 6.6%.

Tuy nhiên, tiến bộ ít ỏi về hai tiêu chuẩn vừa nêu bị lu mờ trước sự thụt lùi của tiêu chuẩn thứ ba: Tỉ lệ xét nghiệm dương tính của toàn quận hạt từ 3.2% tuần trước tăng lên 3.5% tuần này.

Nhưng đây vẫn là tiêu chuẩn duy nhất của Orange County đáp ứng tiêu chuẩn ở bậc cam (COVID-19 lây lan vừa), trong khi cả tỉ lệ ca nhiễm mới và công bằng y tế của quận hạt đều thuộc bậc đỏ (lây lan đáng kể).

Trừ khi công bằng y tế tiến bộ vượt bậc – tức tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở những cộng đồng bị nặng nhất giảm mạnh – có lẽ Orange County sẽ nằm ở bậc đỏ ít nhất đến hết Tháng Mười.

Theo quy định của tiểu bang, mỗi quận hạt phải nằm ở một bậc nào đó – tím, đỏ, cam hay vàng – ít nhất ba tuần và hội đủ điều kiện tiến lên bậc cao hơn hai tuần mới được phép chuyển bậc, qua đó, được phép mở thêm doanh nghiệp và nơi công cộng.

Quận hạt không được nhảy bậc, và nếu thụt lùi ở bất kỳ tiêu chuẩn nào cũng có thể bị kéo xuống bậc nghiêm ngặt hơn trở lại.

Giới chức y tế tiểu bang cập nhật dữ liệu mỗi quận hạt cũng như thay đổi thứ bậc vào Thứ Ba hằng tuần.

Orange County từ bậc tím chuyển lên bậc đỏ ngày 8 Tháng Chín và nằm ở bậc đỏ từ đó đến nay.

Cuối Tháng Chín, Orange County suýt tiến lên bậc cam, nhưng bị giữ lại bậc đỏ vì tỉ lệ ca nhiễm mới tăng mạnh. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *