Orange County sẽ không bắt buộc xài ‘sổ thông hành vaccine’

Orange County sẽ không bắt buộc xài ‘sổ thông hành vaccine’

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới chức y tế Orange County vẫn dự tính cung cấp hồ sơ bằng điện tử để cư dân có thể dùng để chứng minh đã chích ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo quận hạt nhấn mạnh sẽ không bắt buộc bất cứ ai phải có “sổ thông hành vaccine,” theo nhật báo The Orange County Register.

Nhiều người lo ngại “sổ thông hành vaccine” sẽ gây ra tình trạng phân biệt đối xử. (Hình minh họa: NY Governor’s Press Office via AP, File)

Trong buổi họp Hội Đồng Giám Sát hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, nhiều cư dân tham dự tỏ ra bất bình, yêu cầu quận hạt bỏ kế hoạch bắt buộc cư dân đem theo bằng chứng chích ngừa khi đi lo những việc hằng ngày – nhưng thực ra không có kế hoạch nào như vậy.

Hiện tại, mỗi khi chích ngừa xong, cư dân nhận được tấm thẻ trắng do Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cấp. Thẻ này do nơi chích ngừa tự điền vào thông tin về người được chích ngừa, như tên, ngày tháng năm sinh, ngày và nơi chích ngừa, vaccine của hãng nào, và số lô (lot number) của vaccine.

Tuần trước, Cơ Quan Y Tế Orange County loan báo sẽ áp dụng thử hồ sơ chích ngừa điện tử, có thể là mã QR “scan” được.

Hôm Thứ Ba, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc cơ quan, cho hay FBI và CDC thời gian qua nhận thấy tấm thẻ trắng nêu trên đang bị làm giả và có thể mua bán trên mạng.

Do đó, ông Clayton muốn cung cấp một kiểu bằng chứng khác thông qua ứng dụng (app) Othena của quận hạt để cư dân có thể dùng nếu muốn – nhưng phải ghi danh nếu muốn.

Orange County tuyệt đối sẽ không bắt buộc cư dân có hồ sơ chích ngừa điện tử hoặc bắt buộc doanh nghiệp yêu cầu khách hàng trưng ra bằng chứng chích ngừa, và cư dân cũng sẽ không cần đưa ra bằng chứng chích ngừa mới được vào cơ quan của quận hạt hoặc sử dụng dịch vụ của quận hạt, ông Clayton và vài giám sát viên khẳng định.

Trong buổi họp hôm Thứ Ba, vài cư dân than phiền rằng thậm chí nếu quận hạt cho áp dụng hồ sơ chích ngừa điện tử một cách tự nguyện, sẽ có nguy cơ doanh nghiệp phân biệt đối xử người chưa hoặc không chích ngừa.

California từng loan báo không có kế hoạch cấp bất kỳ loại “sổ thông hành vaccine” nào, nhưng ông Clayton lưu ý, theo quy định của tiểu bang, nơi tổ chức chương trình ca nhạc, thể thao và những nơi đông người khác có thể đón thêm khách nếu khách chứng minh đã chích ngừa hoặc thử nghiệm âm tính với COVID-19. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *