Orange County thông qua 2 nghị quyết lên án kỳ thị người gốc Á

Orange County thông qua 2 nghị quyết lên án kỳ thị người gốc Á

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, 23 Tháng Ba, thông qua hai nghị quyết kịch liệt lên án một loạt vụ kỳ thị người gốc Á Châu gần đây và nạn phân biệt chủng tộc nói chung, theo nhật báo The Orange County Register.

Các giám sát viên còn hứa sẽ cố gắng hơn nữa để bảo đảm tất cả cư dân được đối xử bình đẳng.

Một người giơ chiếc điện thoại với thông điệp chống kỳ thị người gốc Á Châu trong buổi lễ thắp nến ở Fountain Valley, California, hôm 4 Tháng Ba. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Trước khi đồng loạt thông qua hai nghị quyết, các giám sát viên nghe bà Norma Lopez của Hội Đồng Quan Hệ Con Người Orange County báo cáo rằng, từ năm 2010 đến 2018, quận hạt có bốn vụ kỳ thị người gốc Á Châu trở xuống.

Xem Thêm

Orange County chấp nhận Blue Shield phân phối vaccine COVID-19

Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County lên Bậc Cam tuần tới

Little Saigon: Thắp nến tưởng niệm 53,000 người chết vì COVID-19 ở California

Số vụ kỳ thị tăng nhẹ trong năm 2019, và dữ liệu sơ khởi của năm 2020 “cho thấy số vụ tăng gấp 10,” gồm một vụ phạm tội thù ghét và 65 trường hợp thù ghét đối với người Mỹ gốc Á Châu được báo cáo ở Orange County, theo bà Lopez. Phần lớn là chửi bới ở nơi công cộng liên quan COVID-19.

Giám Sát Viên Lisa Bartlett, người đề nghị một trong hai nghị quyết, cho hay ông Todd Spitzer, công tố viên Orange County, cho bà biết số vụ phạm tội thù ghét bị truy tố ở quận hạt trong hai năm qua còn nhiều hơn trong hai mươi năm trước.

“Điều đó cho thấy tình hình hiện nay trong cộng đồng chúng ta mà chúng ta phải thay đổi,” bà Bartlett nhấn mạnh.

Theo nghị quyết của bà Bartlett, Hội Đồng Giám Sát Orange County “thống nhất lên án tất cả vụ phạm tội thù ghét, lời nói kỳ thị hoặc hành động kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu cũng như toàn bộ cộng đồng thiểu số khác,” đồng thời, yêu cầu ủy ban quan hệ con người của quận hạt nộp bản đề nghị cách giải quyết tội phạm thù ghét cho hội đồng trong vòng 60 ngày.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch hội đồng, đưa ra nghị quyết thứ nhì, theo đó, hội đồng hứa sẽ xem xét lại “chính sách và thủ tục nào mang tính phân biệt đối xử,” và phối hợp với cơ quan công lực để huấn luyện nhân viên tốt hơn.

“Chúng tôi lên án nạn bạo lực do kỳ thị chủng tộc, và cũng sẽ xem xét lại hệ thống tư pháp hình sự, dịch vụ xã hội ở những lĩnh vực như giao thông vận tải, nhà ở,… đồng thời nâng tiêu chuẩn của chúng ta lên cao hơn để chúng ta có thể phục vụ mọi cư dân Orange County,” ông Andrew nói. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *