Oscar 2021: Vinh quang cho đạo diễn gốc Hoa, Bắc Kinh im lặng

Oscar 2021: Vinh quang cho đạo diễn gốc Hoa, Bắc Kinh im lặng

LOS ANGELES, California (NV) – Cô Chloé Zhao, lập kỳ tích lịch sử làng điện ảnh thế giới, khi là phụ nữ người Hoa và phụ nữ gốc Á đầu tiên giành hai giải thưởng điện ảnh Oscar cao quý “đạo diễn xuất sắc nhất” và “phim hay nhất” 2021. 

Vinh quang của nữ đạo diễn gốc Hoa Lục này toả sáng rực rỡ vòm trời điện ảnh toàn cầu tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tư, nhưng ngay tại quê hương chôn nhau cắt rốn, Trung Quốc, truyền thông hoàn toàn im lặng về chiến thắng của cô Zhao, theo AP.

Nữ đạo diễn Chloé Zhao, phụ nữ gốc Á đầu tiên giành hai giải thưởng điện ảnh Oscar cao quý. (Hình: Chris Pizzello-Pool/Getty Images)

Nomadland là bộ phim thứ hai do phụ nữ làm đạo diễn được Oscar, và thêm một lần nữa phải nhắc lại, cô Zhao, phụ nữ da màu đầu tiên nhận giải thưởng điện ảnh danh giá này. 

Trung Quốc im lặng trước vinh quang của Zhao

Đúng vậy! Các tin về chiến thắng của Zhao Tinh, tên Hán ngữ của Chloé, phiên âm Hán-Việt là Triệu Đình, bị Bắc Kinh kiểm duyệt trên thế giới truyền thông dòng chính cũng như trên trang mạng xã hội Trung Quốc.

Ngày Thứ Hai, giờ Bắc Kinh, khi toàn thế giới điện ảnh bùng nổ với chiến thắng Oscar của Zhao vào tối Chủ Nhật, giờ California, thì hai cơ quan truyền thông chính thống là đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) và Tân Hoa Xã (Xinhua) hoàn toàn im lặng.

Không những im lặng trên truyền thông dòng chính mà ngay cả trên mạng xã hội Weibo, đặc biệt trang Watch Movies trên mạng này, trung bình có tới hơn 14 triệu fan theo dõi, bị kiểm duyệt mãi cho đến tối Thứ Hai, giờ Bắc Kinh.

Nhóm RVing Women, những phụ nữ thực thụ sống đời “du mục” trên xe, cảm hứng làm phim Nomadland của đạo diễn Chloé Zhao. (Hình: OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images)

Thậm chí, biểu hiệu #Chloe Zhao wins Best Director cũng bị ngăn cản, người dùng mạng truyền thông ở Trung Quốc khi đánh hàng chữ này sẽ nhận được lời nhắn “theo luật hiện hành, trang này không có.”

Tương tự, ứng dụng xem phim Douban, phổ biến của giới trẻ Trung Quốc, cấm hoàn toàn những chữ “Normadland” và “Zhao Ting,” khi tìm người hâm mộ chỉ thấy dòng chữ “tìm kiếm không có kết quả theo luật hiện hành.”

Ngay cả những dòng bàn tán trên mạng mà có tên của nữ đạo diễn này cũng bị xoá bỏ.

Một bản tin ngắn về chiến thắng giải Oscar của cô Zhao vừa xuất hiện trên ứng dụng WeChat, cũng bị lấy xuống.

Nữ đạo diễn Chloé Zhao tại phim trường. (Hình: OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images)

Vì sao “Quan Trạng” không được “về làng”?

Đó là do vài năm trước đây, cô Zhao tuyên bố những suy nghĩ thật của mình về hiện trạng ở Trung Quốc.

Lần đầu tiên vào năm 2013, trong phỏng vấn trên tạp chí Filmmaker Magazine, khi trả lời cho câu hỏi vì sao nữ đạo diễn thích thú dựng phim về nước Mỹ, cô trả lời: “Trung Quốc, trong ký ức tuổi niên thiếu của tôi, đó là nơi đầy những dối trá.”

Lần thứ nhì, là một sự sai sót của một trang web của Úc, đăng lời cô Zhao trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Nước Mỹ bây giờ là quê hương tôi,” nhưng câu thực sự là: “Nước Mỹ không phải là quê hương tôi.”

Dù trang mạng Úc này có đăng cáo lỗi việc sai sót, nhưng cô Zhao đã nằm trong sổ bìa đen của của Bắc Kinh.

Nữ tài tử Frances McDormand (trái) và nữ đạo diễn Chloé Zhao, những người chiến thắng giải Oscar năm 2021 với bộ phim. (Hình: Chris Pizzello-Pool/Getty Images)

Dân mạng Trung Quốc nghĩ gì về nhà đạo diễn?

Tuy nhiên, cho dù kiểm duyệt, những tin tức về chiến thắng của phim Nomadland lan truyền nhanh trên mạng Internet, cư dân mạng kháo nhau tán dương và cổ vũ cho cô Zhao. 

Nhiều người chuyền nhau lời phát biểu nhận giải Oscar của cô, trong đó Zhao trích dẫn một dòng trong một bài thơ viết vào thế kỷ 13 mà cô, giống như nhiều trẻ em Trung Quốc khác, đã thuộc lòng khi còn nhỏ.

Một cư dân mạng tên Zhou Lu, 35 tuổi, làm việc tại một cơ quan truyền thông ở Bắc Kinh, hãnh diện: “Thật tuyệt vời, một người Hoa thắng giải thưởng điện ảnh hàng đầu thế giới. Tôi phải đi xem phim Nomadland này.”

Còn cô Victory Dong, 19 tuổi, sinh viên đại học, viết trên ứng dụng Douban, “Tài năng và chiến thắng của nữ đạo diễn Zhao là xứng đáng. Năng khiếu đó không liên quan gì đến nguồn gốc xứ sở hay sắc tộc. Cô ấy là công dân của thế giới.”

Phim Nomadland

“Nomadland,” phim về dân “du mục” thời nay ở Mỹ, thắng lớn tại lễ trao giải Oscar lần thứ 93 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tư.

Dân “du mục” này là những người vì hoàn cảnh kinh tế và xã hội bị mất nhà, sống trên xe “rày đây mai đó” khắp nước Mỹ.

Nữ tài tử Frances McDormand (trái) tại phim trường. (Hình: Amy Sussman/Getty Images)

Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao suốt thời gian qua này đoạt ba giải chính là Phim Hay Nhất, Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất, và Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất.

Nữ tài tử gạo cội Frances McDormand đoạt giải Oscar, Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất, cho vai diễn Fern, một giáo viên bị mất sạch tài sản trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và phải lên đường sống đời du mục.

“Giọng nói của tôi nằm trong lời nói của tôi. Chúng ta biết lời nói chính là công việc, mà tôi rất thích làm việc. Cảm ơn quý vị vì đã hiểu như vậy và cảm ơn vì giải thưởng này.” McDormand nói khi nhận giải.

McDormand từng đạt nhiều giải thưởng trước đây, gồm hai giải Oscar, hai giải Emmy và một giải Tony.

Cô Chloé Zhao phát biểu khi nhận giải, cô cho hay từ trước đến nay, cô “luôn nhìn thấy lòng tốt” ở những người mà cô gặp gỡ trong đời.

Rồi giơ cao tượng Oscar, cô nói: “Giải này dành cho bất kỳ ai có lòng tin và lòng can đảm giữ vững lòng tốt của bản thân cũng như của nhau cho dù khó khăn đến mức nào.” (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *