Pelosi bỏ dự định về hưu khi Trump thắng cử 2016

Pelosi bỏ dự định về hưu khi Trump thắng cử 2016

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện,  đã đổi ý định về hưu khi ông Donald Trump thắng cuộc bầu cử năm 2016, theo nhật báo USA Today loan tin ngày Thứ Sáu, 9 Tháng Tư.

“Sau ba thập niên là dân  biểu liên bang đại diện California, gần nửa số thời gian đó, giữ vị trí lãnh đạo khối đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Pelosi cho biết đến lúc lui về, dành thì giờ cho chín cháu nội ngoại, hoặc viết hồi ký,” tác giả Susan Page, nhà báo của USA Today, viết trong sách mới sắp ra mắt, “Nữ chủ tịch Hạ Viện: Nancy Pelosi và những bài học quyền lực.”

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đưa tay bắt nhưng cựu Tổng Thống Donald Trump từ khước trong ngày đọc diễn văn Thông Điệp Liên Bang ngày 4 Tháng Hai năm 2020. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Nội dung cuốn sách này được rút ra từ 10 cuộc phỏng vấn với bà Pelosi và 150 phỏng vấn khác với các lãnh đạo chính trị, vừa bạn lẫn đối thủ, cùng với các thành viên gia đình vị nữ chủ tịch Hạ Viện.

Cuốn sách nhắc đến chi tiết bà Pelosi đoan chắc rằng cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton sẽ thắng cuộc bầu cử năm 2016.

Vị chủ tịch Hạ Viện dự định về hưu sau khi bà Clinton trở thành tổng thống sau khi tự tin rằng những chính sách bà để lại sẽ bảo vệ nữ tổng tư lệnh mới.

Tuy nhiên, năm 2016, ông Trump lại bất ngờ chiến thắng.

“Tôi bị chấn động. Chấn động cả thể xác,” bà Pelosi nói với nữ ký giả Susan Page.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi xé bản sao bài diễn văn Thông Điệp Liên Bang của cựu Tổng Thống Donald Trump, một trong những cao điểm đối đầu đôi bên. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Kế hoạch “vui thú điền viên” nếu vị nữ cựu ngoại trưởng thắng được bà Pelosi gác lại khiến chính trường Mỹ được chứng kiến những vụ đối đầu vô cùng căng thẳng và thú vị giữa bà và cựu tổng thống Trump trong một nhiệm kỳ ông nắm quyền.

Trong lịch sử, bà Pelosi là người phụ nữ nắm chức vụ cao cấp nhất trong chính quyền Mỹ cho đến khi bà Kamala Harris, trở thành phó tổng thống hồi Tháng Giêng qua. 

Bà Nancy Pelosi, 81 tuổi, trở thành dân biểu liên bang đại diện cho tiểu bang California từ năm 1987. 

Bà trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một chính đảng tại Hạ Viện, khi là thủ lãnh đảng Dân Chủ năm 2003. 

Năm 2007, bà Pelosi lại làm nên lịch sử khi trở thành nữ chủ tịch Hạ Viện đầu tiên của nước Mỹ. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *