Pelosi đả kích phía Cộng Hòa là ‘hèn nhát’ trong việc điều tra bạo loạn 6 Tháng Giêng

Pelosi đả kích phía Cộng Hòa là ‘hèn nhát’ trong việc điều tra bạo loạn 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) — Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) hôm Thứ Ba, 18 Tháng Năm, lên tiếng đả kích phía đảng Cộng Hòa, sau khi Trưởng Khối Thiểu Số Cộng Hòa Kevin McCarthy (Cộng Hòa, California) bất ngờ loan báo sẽ không ủng hộ việc thành lập ủy ban điều tra cuộc bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng vừa qua tại tòa nhà Quốc Hội.

Khi gặp báo chí vào sáng ngày Thứ Ba, bà Pelosi than phiền về điều bà gọi là “sự hèn nhát” của những người ở phía đảng Cộng Hòa, như ông McCarthy, người chống lại dự luật do liên đảng đưa ra nhằm thành lập một ủy ban điều tra độc lập, cũng giống như ủy ban điều tra vụ 9/11, theo bản tin của The Hill.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Bà Pelosi nói với giới truyền thông tại tòa nhà Quốc Hội rằng: “Tôi rất hài lòng vì có được một dự luật của liên đảng để đưa ra biểu quyết. Và đây là sự thất vọng, nhưng không lấy gì làm ngạc nhiên, về sự hèn nhát của một số người phía đảng Cộng Hòa, không dám nhìn vào sự thật.”

Cuộc tranh luận về việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập liên quan đến vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng là tiếp nối của cuộc đối đầu về vai trò của cựu Tổng Thống Donald Trump trong cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội, khi lưỡng viện Quốc Hội và cựu Phó Tổng Thống Mike Pence lúc đó đang làm nhiệm vụ xác nhận các lá phiếu của đại cử tri đoàn, cho thấy ông Trump đã thất cử.

Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, trong lúc những hình ảnh ghê gớm còn đang tạo bàng hoàng và phẫn nộ trong dư luận, ông McCarthy nói rằng ông Trump “có trách nhiệm” về việc này.

Nhưng sau đó, khi tình hình lắng dịu, nhà lãnh đạo phía thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện đã đổi thái độ. Ông đến thăm ông Trump tại Mar-A-Lago ở Florida, nói rằng ông Trump không xúi giục bạo loạn; và tuần qua chỉ huy kế hoạch đẩy Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa, Wyoming) ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo đảng ở Hạ Viện, do bà từ chối không lập lại các lời dối trá liên quan đến việc ông Trump thất cử.

Dân Biểu Kevin McCarthy. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Ông McCarthy đòi rằng ủy ban sẽ phải xem xét các hành vi bạo động chính trị khác như các cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter, tiếp theo vụ ông George Floyd bị giết ở Minneapolis hồi Tháng Năm năm ngoái.

Việc mở rộng mục tiêu điều tra sẽ khiến ủy ban sẽ giảm bớt chú ý vào ông Trump, người nói rằng ông không có trách nhiệm gì trong cuộc bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng.

Dự luật thành lập ủy ban điều tra do Dân Biểu Bennie Thompson (Dân Chủ, Mississippi), hiện là chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, và Dân Biểu John Katko (Cộng Hòa, New York), người cao cấp nhất phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Nội An Hạ Viện, cùng đưa ra. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *