Pelosi kêu gọi ‘tẩy chay ngoại giao’ Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022

Pelosi kêu gọi ‘tẩy chay ngoại giao’ Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, hôm Thứ Ba, 18 Tháng Năm, kêu gọi “tẩy chay ngoại giao” Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh, chỉ trích thành tích đàn áp nhân quyền của Trung Quốc.

“Tẩy chay ngoại giao” theo giải thích của bà Pelosi có nghĩa là các nhà lãnh đạo trên thế giới không đến tham dự các buổi lễ tại sự kiện này, theo Reuters.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện. (Hình: Lintao Zhang/Getty Images)

“Hãy đừng vinh danh Trung Quốc bằng cách các nhà lãnh đạo quốc gia không đến tham dự giải thế vận hội này,” vị nữ chủ tịch Hạ Viện kêu gọi.

“Khi những nhà lãnh đạo quốc gia có mặt tại Bắc Kinh, giữa lúc tình trạng diệt chủng đang xảy ra tại Tân Cương, tạo ra câu hỏi lớn là, quý vị sẽ còn thẩm quyền gì nữa để nói chuyện về nhân quyền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới?”

Ngay lập tức, phía Trung Quốc chỉ trích bà Pelosi nói toàn những lời dối trá, theo tuyên bố của ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên bộ ngoại giao Bắc Kinh, tuyên bố trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng “nhân quyền đang phát triển chưa từng có tại Trung Quốc.”

“Các chính trị gia Mỹ nên ngừng lạm dụng các sự kiện thể thao Olympic để chơi trò chính trị hoặc sử dụng chữ nhân quyền làm cái cớ để bôi nhọ và vu khống Trung Quốc,” ông Triệu tuyên bố.

Bảng cổ động Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. (Hình: Lintao Zhang/Getty Images)

Năm 2019, Hội Ký Giả Điều Tra Quốc tế (ICIJ) đã phối hợp với 17 cơ quan truyền thông, trong đó có BBC Panorama và báo The Guardian ở Anh điều tra một bộ hồ sơ được rò rỉ từ phía Trung Quốc.

Bộ hồ sơ chứa bằng chứng mới chống lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng những trại tạm giam mà họ xây khắp Tân Cương ba năm qua có mục đích cải tạo tự nguyện để ngăn ngừa chủ nghĩa cực đoan.

Người ta nghi rằng khoảng một triệu người, phần lớn là người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) theo Hồi Giáo, đã bị giam giữ mà không xét xử.

ICIJ đặt tên cho bộ hồ sơ là “Những Đường Dây Cáp Trung Quốc,” trong đó bao gồm một công văn dài chín trang do ông Zhu Hailun gửi cho giám thị những trại giam này năm 2017. Ông Zhu khi đó là phó bí thư Đảng Ủy Tân Cương phụ trách an ninh vùng này.

Trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. (Hình: GREG BAKER/AFP via Getty Images)

Công văn ghi rõ các trại này phải được quản trị như nhà tù an ninh nghiêm ngặt, với kỷ luật, hình phạt nghiêm khắc, và đặc biệt là không để ai trốn thoát.

Công văn tiết lộ rằng mọi mặt đời sống của phạm nhân đều bị giám sát và kiểm soát, chẳng hạn, “Học viên phải có chỗ nằm ngủ cố định, chỗ xếp hàng cố định, chỗ ngồi cố định trong lớp, và chỗ thực tập kỹ năng cố định. Tuyệt đối cấm thay đổi.”

Bộ hồ sơ bị rò rỉ còn tiết lộ cách chính phủ Trung Quốc theo dõi thông tin cá nhân rất nhiều người. Một bản tài liệu cho thấy hệ thống theo dõi của chính quyền đã để ý 1.8 triệu người chỉ vì điện thoại của họ có ứng dụng chia sẻ thông tin Zapya.

Bộ hồ sơ cũng cho thấy chính quyền chỉ đạo bắt người Duy Ngô Nhĩ nào có quốc tịch nước ngoài, cũng như theo dõi người Duy Ngô Nhĩ ở hải ngoại. 

Theo nội dung bộ hồ sơ, các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc trên toàn cầu có dính líu đến hoạt động này. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *