Pelosi liên lạc Bộ Quốc Phòng, lo Trump gây chiến tranh những ngày cuối

Pelosi liên lạc Bộ Quốc Phòng, lo Trump gây chiến tranh những ngày cuối

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, cho biết đã nói chuyện với Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ về các biện pháp ngăn ngừa Tổng Thống Donald Trump tìm cách ra lệnh tấn công nguyên tử hay gây chiến tranh trong những ngày cuối nhiệm kỳ, giữa khi phía Dân Chủ tìm cách nhanh chóng giải nhiệm ông Trump.

Tiết lộ gây chấn động này được đưa ra trong bức thư bà Pelosi gửi tới các đồng viện phía Dân Chủ, nêu lên các bước sẽ tiến hành tiếp theo việc những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội, tấn công nhân viên canh gác, đập phá, gây hỗn loạn, đưa đến việc có năm người thiệt mạng.

Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley. (Hình: Greg Nash/Pool/AFP via Getty Images)

Trong bức thư, bà Pelosi viết: “Sáng nay tôi nói chuyện với Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mark Milley để thảo luận về các biện pháp ngăn ngừa một tổng thống, đang trong tình trạng bất ổn tinh thần, không được khởi sự chiến tranh hay ra lệnh tấn công nguyên tử.”

“Tình hình hiện nay, với một tổng thống đang có vấn đề tâm thần này, là vô cùng nguy hiểm, và chúng ta phải làm tất cả những gì có thể làm được để bảo vệ người dân Mỹ trước các cuộc tấn công của ông ta vào quốc gia và nền dân chủ của chúng ta,” theo bức thư của bà Pelosi.

Đại Tá Dave Butler, phát ngôn viên của Tướng Milley, nói rằng bà Pelosi gọi cho ông Milley và ông đã “trả lời các câu hỏi liên quan đến tiến trình ra lệnh tấn công nguyên tử.”

Phía Dân Chủ tại Quốc Hội, cùng với một số phía Cộng Hòa, đang tìm cách giải nhiệm ông Trump, bằng việc Phó Tổng Thống Mike Pence và nội các viện dẫn Tu Chính Án thứ 25, hay qua qua hành động của Quốc Hội, sau khi tổng thống xúi giục người ủng hộ tràn vào tòa nhà Quốc Hội.

Hành động nổi loạn đã khiến các nhà lập pháp phải di tản, trì trệ tiến trình xác nhận phiếu của Đại Cử Tri Đoàn, và cũng khiến năm người thiệt mạng, trong số có một cảnh sát viên, do bị kẻ làm loạn dùng bình chữa lửa đập vào đầu. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *