Pelosi: Quốc Hội thành lập uỷ ban điều tra vụ nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng

  • by

Pelosi: Quốc Hội thành lập uỷ ban điều tra vụ nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC – Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, vào hôm Thứ Hai, 15 Tháng Hai, thông báo Quốc Hội sẽ thành lập một uỷ ban độc lập để điều tra vụ nổi loạn hồi đầu Tháng Giêng.

Uỷ ban này sẽ hoạt động tương tự như nhóm điều tra vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín năm 2001, theo AP.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Vị chủ tịch Hạ Viện cho biết ủy ban sẽ “điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân liên quan đến vụ tấn công khủng bố nội địa xảy ra ngày 6 Tháng Giêng năm 2021 vào trụ sở Quốc hội Mỹ và các liên quan đến sự can thiệp vào tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

Qua lá thư gửi cho các đồng viện thuộc đảng Dân Chủ, bà Pelosi cho biết Hạ Viện sẽ đưa ra thêm các chi tiêu bổ sung nhằm tăng cường an ninh tại Quốc Hội.

Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng tại phiên tòa luận tội lần thứ hai, mức ủng hộ lưỡng đảng thêm gia tăng về việc thành lập một ủy ban độc lập điều tra vụ nổi loạn làm hoen ố nền Dân Chủ của nước Mỹ.

Uỷ Ban Quy Tắc Thượng Viện đã sắp lịch trình vào cuối tháng này để tiến hành tổ chức các cuộc điều tra liên quan đến sự việc.

Bà Pelosi đã yêu cầu cựu Trung Tướng Lục Quân Russel Honoré chỉ đạo nhóm đặc nhiệm xem xét ngay lập tức tiến trình bảo vệ an ninh tại trụ sở Quốc Hội.

Hôm Thứ Bảy vừa qua có 43 thượng nghị sĩ Cộng Hoà đã bỏ phiếu không kết tội vị cựu tổng thống cùng đảng, một lần nữa ông Donald Trump thoát việc bị phế truất.

Tuy nhiên, khi xuất hiện trên các chương trình phỏng vấn ngày Chủ Nhật, các nhà lập pháp của cả hai đảng đều cho rằng cần phải có thêm những cuộc điều tra về sự kiện này.

Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy: “Cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ về những gì đã xảy ra vào ngày 6 Tháng Giêng.” (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ về những gì đã xảy ra: điều gì đã biết, điều gì chưa biết, những ai biết và biết khi nào, chúng ta cần phải rõ ngọn ngành để phòng ngừa chuyện này không bao giờ tái diễn,” Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy (Cộng Hoà-Louisiana) lên tiếng.

Ngay sau khi bỏ phiếu tha bổng, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Cộng Hòa Thượng Viện, đã lên án nặng nề cựu Tổng Thống Donald Trump.

Trong khi giải thích tại sao ông tha bổng vị tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông McConnell cho rằng chính ông Trump kích động vụ tấn công vào Quốc Hội.

Nhà lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện nhận định vị cựu tổng thống có thể bị truy tố hình sự vì hành vi  kích động hôm 6 Tháng Giêng, trong lúc các nhà lập pháp liên bang họp để chuẩn thuận kết quả bầu cử tổng thống mà ông Trump thua cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

“Không có hoài nghi nào, hoàn toàn không, là Tổng Thống Trump chịu trách nhiệm về mặt thực tế và về mặt luân lý, là đã kích động các sự kiện xảy ra ngày hôm đó. Không có một hoài nghi nào về chuyện này. Người nổi loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội, đều tin rằng đã hành động theo ý muốn và chỉ thị của tổng thống của họ,” ông McConnell nói, ngay sau khi Thượng Viện bỏ phiếu 57-43, không đủ túc số để kết tội ông Trump. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *