Pence nói ông không đủ thẩm quyền chặn chứng nhận kết quả bầu cử

Pence nói ông không đủ thẩm quyền chặn chứng nhận kết quả bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Mike Pence nói với Tổng Thống Donald Trump rằng ông không đủ thẩm quyền ngăn Quốc Hội chứng nhận kết quả bầu tổng thống của Cử Tri Đoàn, mà theo đó ông Joe Biden là người chiến thắng, theo báo The New York Times.

Ông Pence trình bày với Tổng Thống Trump như vậy trong buổi ăn trưa hằng tuần hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng.

Mặc dù phó tổng thống là người điều hành tiến trình chứng nhận, nhưng vai trò này chủ yếu mang tính lễ nghi. (Hình: Megan Varner/Getty Images)

Cuộc gặp gỡ này diễn ra vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng Phó Tổng Thống Pence “đủ thẩm quyền bác bỏ những đại cử tri được bầu chọn một cách gian lận.”

Trước đó, trong buổi vận động tranh cử ở Georgia tối Thứ Hai, Tổng Thống Trump nói ông hy vọng Phó Tổng Thống Pence sẽ “làm đúng như chúng ta kỳ vọng” trong ngày Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden vào Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Mặc dù phó tổng thống là người điều hành tiến trình chứng nhận, nhưng vai trò này chủ yếu mang tính lễ nghi, chứ không bao gồm thẩm quyền thay đổi kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, theo dự trù, vào ngày đó, ít nhất 13 thượng nghị sĩ Cộng Hòa và hơn 100 dân biểu Hạ Viện sẽ phản đối kết quả, khiến Quốc Hội sẽ phải mất nhiều giờ tranh luận rồi bỏ phiếu chính thức.

Tuy nhiên, cũng có đủ thành viên ở cả hai viện Quốc Hội tuyên bố sẽ chống lại sự phản đối của những thành viên nêu trên, qua đó, làm tiêu tan bất kỳ nỗ lực nào ngăn ông Biden nhậm chức.

Kết quả mà các thành viên Quốc Hội phản đối dự trù là ở Arizona, Georgia và Pennsylvania, cả ba “tiểu bang chiến trường” mà ông Biden đều giành được nhiều phiếu hơn ông Trump. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *