Pfizer cho các công ty khác dùng công thức chế tạo thuốc trị COVID-19

  • by

LONDON, Vương quốc Anh (NV) – Công ty dược phẩm Pfizer vừa ký một thỏa thuận trao quyền cho các công ty dược phẩm khác sử dụng công thức thuốc COVID-19 của mình. Điều này có thể giúp hơn một nửa dân số thế giới được điều trị, theo hãng tin AP hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười Một.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, Pfizer cho biết họ sẽ cấp giấy phép sản xuất viên thuốc chống lại vi rút gây ra COVID-19 cho Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc, có trụ sở tại Geneva và được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn. Liên Hiệp Quốc.

Logo Pfizer. (Ảnh: JOHN THYS / AFP qua Getty Images)

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc sẽ cho phép các công ty dược phẩm khác sao chép công thức của Pfizer để tạo ra các loại thuốc dùng để điều trị bệnh ở 95 quốc gia, với tổng dân số khoảng 53% trên thế giới.

Các quan chức y tế thế giới nói rằng việc đạt được thỏa thuận này, ngay cả trước khi những viên thuốc của Pfizer được chính thức cho phép sử dụng trên thế giới, sẽ giúp chấm dứt đại dịch nhanh chóng hơn.

Esteban Burrone, người đứng đầu chính sách của Medicines Patent Pool, cho biết “Thực tế là chúng tôi có thể cung cấp các loại thuốc chỉ mới được phát minh gần đây và có vẻ hiệu quả, cho mọi người ở nhiều nơi trên thế giới để điều trị, là một vấn đề lớn. điều rất quan trọng. ”

Ông Burrone ước tính rằng các công ty dược phẩm sẽ có thể bắt đầu sản xuất loại thuốc này chỉ trong vài tháng, nhưng cũng khẳng định rằng thỏa thuận này sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người.

Theo ông Burrone, các bên liên quan đã tìm cách cân bằng giữa lợi ích của các nhà sáng chế thuốc, lợi ích của các công ty bào chế chính và nhu cầu của người dân ở các nước có thu nhập thấp. thấp và trung bình.

Theo thỏa thuận, Pfizer sẽ không chấp nhận tiền bản quyền cho các loại thuốc được bán ở các nước nghèo và tạm thời sẽ không thu tiền bản quyền ở tất cả các nước có trong thỏa thuận, vì COVID-19 vẫn là một mối đe dọa khẩn cấp. vì sức khỏe cộng đồng.

Đầu tháng này, Pfizer cho biết thuốc viên COVID-19 của họ giúp giảm gần 90% số ca nhập viện và tử vong đối với những người có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Các chuyên gia độc lập khuyến cáo Pfizer nên tạm dừng cuộc thử nghiệm vì kết quả sơ bộ quá khả quan.

Pfizer cho biết họ sẽ yêu cầu FDA Hoa Kỳ và các thanh tra y tế khác phê duyệt chính thức loại thuốc này trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, hầu hết các loại thuốc điều trị COVID-19 đều phải tiêm hoặc truyền qua dung dịch vào người. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *