Pfizer loan báo thuốc viên trị COVID-19, giảm 90% mức đi bệnh viện và tử vong

WASHINGTON, DC (NV) – Pfizer Inc. cho biết hôm thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, có một loại thuốc viên để điều trị COVID-19 có thể làm giảm gần 90% số lần đến bệnh viện và tử vong ở những người trưởng thành có nguy cơ cao. Pfizer Inc. hiện là một trong số các công ty dược phẩm, bao gồm Merck, đang chạy đua để được chấp thuận đưa viên thuốc COVID-19 đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.

Hiện tại, tất cả các loại thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19 ở Hoa Kỳ đều yêu cầu tiêm hoặc truyền dung dịch vào máu, theo hãng tin AP. Viên thuốc của đối thủ Merck của Pfizer đang được FDA xem xét sau khi kết quả thử nghiệm ban đầu rất đáng khích lệ. Hôm thứ Năm, các cơ quan y tế ở Anh đã chấp thuận việc sử dụng, mặc dù nó vẫn còn hạn chế.

Logo công ty dược phẩm Pfizer. (Ảnh: John Thys / AFP qua Getty Images)

Pfizer cho biết họ sẽ yêu cầu FDA và các cơ quan y tế khác cho phép sử dụng máy tính bảng của họ càng sớm càng tốt, sau khi các chuyên gia y tế độc lập đề nghị công ty tạm dừng thử nghiệm vì kết quả sơ bộ. quá tốt.

Sau khi Pfizer nộp đơn, FDA có thể đưa ra quyết định trong vài tuần đến vài tháng. Nếu được chấp thuận, thuốc của Pfizer sẽ được bán trên thị trường với tên Paxlovid.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã gấp rút tìm cách bào chế thuốc COVID-19 để người bệnh có thể uống tại nhà, giảm các triệu chứng, thúc đẩy quá trình hồi phục và giảm áp lực. gánh nặng cho các bệnh viện cũng như cho các nhân viên làm việc tại đó.

Pfizer cho biết 6 người đã phải nhập viện và không có ai tử vong, trong số 607 bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm và được dùng thuốc trong thời gian 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng. Trong khi đó, 41 người phải nhập viện và 10 người tử vong, trong số 612 người khác cũng tham gia thử nghiệm, nhưng không dùng thuốc.

Tiến sĩ Mikael Dolsten, nhà khoa học chính của Pfizer, nói rằng họ đã hy vọng vào một loại thuốc thực sự tốt, “nhưng hiếm có loại thuốc nào có hiệu quả đến 90% và 100% ngăn ngừa tử vong như loại thuốc này.”

Tờ New York Times cho biết chương trình thuốc viên của Pfizer kéo dài 5 ngày, với 30 viên. Trong số các loại thuốc bệnh nhân cần dùng có 10 viên ritonavir, một loại thuốc trước đây được sử dụng để điều trị HIV. Loại thuốc này sẽ giúp thuốc COVID-19 của Pfizer hoạt động lâu hơn trong cơ thể người bệnh. Thuốc của Merk cần 40 viên. Cả hai loại thuốc này được thực hiện hai lần một ngày, trong năm ngày.

Tờ Washington Post đưa tin rằng Pfizer đã bắt đầu sản xuất viên thuốc COVID-19 này và hy vọng sẽ có 21 triệu liều điều trị vào giữa năm 2022.

Một quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết chi phí của các loại thuốc sẽ là khoảng 700 đô la cho cả hai loại thuốc. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *