Pfizer: Vaccine chống COVID-19 cũng bảo vệ hữu hiệu giới thiếu niên

Pfizer: Vaccine chống COVID-19 cũng bảo vệ hữu hiệu giới thiếu niên

WASHINGTON, DC (AP) – Công ty dược phẩm Pfizer hôm Thứ Tư, 31 Tháng Ba, loan báo rằng vaccine ngừa COVID-19 của họ an toàn và có sự bảo vệ mạnh mẽ khi dùng cho giới thiếu niên tới 12 tuổi. Đây là điều có thể giúp khởi sự chích ngừa các học sinh ở lứa tuổi này, trước khi quay trở lại trường vào mùa Thu năm nay.

Phần lớn các loại vaccine ngừa COVID-19 đang sử dụng khắp thế giới là được sản xuất cho người lớn, vốn có nhiều rủi ro lây bệnh hơn cả. Vaccine của Pfizer được phép dùng cho người từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, việc chích ngừa cho trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi là điều cần thiết để ngăn chặn đại dịch và giúp cho các trường học, ít nhất là các trường trung học, trở lại bình thường sau nhiều tháng trời bị gián đoạn.

Em Caleb Chung, nay 13 tuổi, tham dự cuộc nghiên cứu của Pfizer ở North Carolina. (Hình: Richard Chung via AP)

Cuộc nghiên cứu do Pfizer thực hiện ở Mỹ, có sự tham dự của 2,260 người tình nguyện, tuổi từ 12 tới 15. Các dữ liệu sơ khởi cho thấy không có trường hợp nhiễm COVID-19 nào trong tất cả các thiếu niên được chích ngừa, so với 18 trường hợp bệnh trong số người không được chích.

Đây là một cuộc nghiên cứu có tầm vóc nhỏ, chưa được công bố, do vậy chưa biết được rõ ràng là việc chích ngừa làm tăng sức đề kháng của cơ thể trẻ nhỏ như thế nào.

Pfizer cho hay các phản ứng phụ khi chích vaccine ở trẻ nhỏ cũng thấy giống như ở người lớn. Những phản ứng thường thấy nhất là đau bắp thịt, nóng lạnh và mệt mỏi, nhất là sau khi chích liều thứ nhì. Cuộc nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của người tham dự trong hai năm nữa để có thêm tin tức về hiệu quả lâu dài cũng như mức độ an toàn.

Pfizer và công ty đối tác ở Đức BioNTech dự trù sẽ sớm yêu cầu cơ quan FDA ở Mỹ và các thanh tra dược phẩm ở Âu Châu cho sử dụng vaccine này với những người từ 12 tuổi trở lên.

Ngoài Pfizer cũng có các công ty dược phẩm khác đang muốn hạ mức tuổi được chích vaccine. Công ty Moderna dự trù sớm công bố kết quả thử nghiệm ở Mỹ, theo đó cho thấy thuốc của họ cũng công hiệu cho thành phần từ 12 đến 17 tuổi.

(Hình minh họa: AP Photo/Ted S. Warren, File)

 Tuy nhiên, trong chỉ dấu cho thấy các kết quả có được tới nay là khả quan, cơ quan FDA đã cho phép cả hai công ty khởi sự cuộc nghiên cứu ở Mỹ về hữu hiệu của vaccine cho trẻ từ 11 tuổi hay nhỏ hơn nữa, dần dần sẽ xuống tới 6 tháng tuổi.

AstraZeneca hồi tháng qua khởi sự cuộc nghiên cứu hiệu quả của vaccine trong giới từ 6 tuổi tới 17 tuổi ở Anh. Johnson & Johnson cũng đang chuẩn bị cuộc nghiên cứu của họ trong trẻ nhỏ. Ở Trung Quốc, Sinovac mới đây loan báo thuốc của họ an toàn cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *