Pfizer yêu cầu FDA chấp thuận cho trữ vaccine COVID-19 ở nhiệt độ cao hơn

  • by

Pfizer yêu cầu FDA chấp thuận cho trữ vaccine COVID-19 ở nhiệt độ cao hơn

NEW YORK, New York (NV) – Công ty dược phẩm Pfizer hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, cho biết đã yêu cầu cơ quan điều hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cho phép được trữ vaccine ngừa COVID-19 do họ chế tạo, ở nhiệt độ vẫn thường thấy trong tủ lạnh đặt tại các nơi bán thuốc, trong thời hạn là hai tuần lễ.

Loại vaccine do Pfizer cùng chế tạo với công ty dược phẩm Đức BioNTech hiện phải chứa trong các nơi cực lạnh, ở nhiệt độ từ âm 112 đến âm 76 độ F, theo FDA. Pfizer nói đã cung cấp các dữ liệu nghiên cứu mới, cho thấy vaccine của họ vẫn trong tình trạng tốt khi trữ ở nơi có nhiệt độ từ âm 13 độ tới 5 độ F, theo bản tin của CNBC.

(Hình minh họa: Thomas Kienzle/AFP via Getty Images)

Nếu FDA chấp thuận yêu cầu này thì sẽ giản dị hóa được việc phân phối vaccine trên khắp nước Mỹ. Các giới chức chính quyền liên bang và tiểu bang hiện đang tìm cách đẩy mạnh việc phân phối vaccine, trong lúc virus tiếp tục lan rộng.

Tổng giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla, nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng công ty này tiếp tục có các cuộc nghiên cứu để hỗ trợ việc gia tăng sản xuất vaccine, nhằm giúp có đủ thuốc cung cấp cho tất cả các cơ quan y tế tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Vaccine do Pfizer chế tạo hiện đang được chuyên chở trong các thùng chứa đặc biệt, có thể dùng làm nơi chứa tạm thời trong 30 ngày, nhưng phải thay đá khô (dry ice), tức là CO2 ở thể cứng, cứ mỗi năm ngày để giữ được độ lạnh cần thiết.

Thùng chứa thuốc vaccine của Pfizer có ướp đá khô. (Hình: Ronny Hartmann/AFP via Getty Images)

Trước đi được pha loãng để chích, vaccine cũng có thể được trữ trong tủ lạnh thường, ở nhiệt độ từ 36 độ F đến 46 độ F trong thời hạn năm ngày, theo Pfizer.

Trong khi đó, thuốc vaccine của Moderna phải được chuyên chở trong nhiệt độ từ âm 13 độ F tới 5 độ F. Công ty nói thuốc họ có thể trữ trong tủ lạnh dùng ở nhà hay tại trung tâm y tế, với nhiệt độ từ 36 độ F tới 46 độ F, trong 30 ngày. Nếu trữ ở nhiệt độ âm 4 độ F thì có thể giữ được trong 6 tháng.

Thuốc vaccine của Johnson & Johnson có thể chuyên chở trong nhiệt độ từ 36 độ F tới 46 độ F, theo báo cáo của công ty. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *