Phái đoàn Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc điều động lực lượng tác chiến

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Quân đội Trung Quốc hôm thứ Ba, ngày 9 tháng 11, thông báo họ đang triển khai một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở eo biển Đài Loan, sau khi Đài Bắc xác nhận một phái đoàn gồm bốn thượng nghị sĩ và hai dân biểu từ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Hiệp hội Mỹ vừa đến thăm hòn đảo này, theo Reuters.

Bắc Kinh đã kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ việc này, đồng thời cho rằng cuộc tuần tra được lệnh để chống lại những lời nói và hành động “sai trái” của các nước ủng hộ độc lập ở Đài Loan. Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Tsai Ing-wen (giữa) thị sát một cuộc tập trận ở Đài Loan. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Ba, truyền thông Đài Loan đưa tin một nhóm dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đến Đài Bắc trên một chiếc máy bay quân sự.

John Kirby, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết phái đoàn Việc Mỹ di chuyển bằng máy bay quân sự không có gì lạ. Ông không nói cụ thể về thành phần tham dự chuyến thăm, nhưng đây là nhóm dân biểu Hoa Kỳ thứ hai trong năm nay đến Đài Loan.

Trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của phái đoàn Mỹ, ông Su Tseng-chang, thủ tướng Đài Loan, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp và thúc đẩy “tình hữu nghị giữa Mỹ và Đài Loan.”

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển trở nên nghiêm trọng trong những tháng gần đây.

Trong năm qua, Đài Loan đã liên tục phàn nàn về việc Trung Quốc liên tục đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Phái đoàn do bầu cử Hoa Kỳ sử dụng máy bay quân sự đến sân bay Songshan trong chuyến thăm Đài Loan vào ngày 6 tháng 6. (Ảnh: Aden Hsu / Pool / AFP via Getty Images)

Gần đây nhất, sáu máy bay Bắc Kinh, bao gồm bốn máy bay chiến đấu J-16 và hai máy bay giám sát, đã đi vào khu vực phía nam của vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng.

Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của riêng mình và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình, bất chấp việc Đài Loan tuyên bố là một quốc gia độc lập, sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích của mình. tự do và dân chủ đến cùng.

Vào tháng 6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án chuyến thăm của ba thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan bằng máy bay quân sự, gọi đây là “hành động khiêu khích chính trị thấp hèn” và can thiệp vào công việc nội bộ. Của Trung Quốc. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *