Phải trả ít nhất $1,000 nếu muốn lấy hồ sơ tù nhân ở Orange County

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nếu muốn có được hồ sơ tù nhân, chẳng hạn như loại tội phạm nào bị bắt nhiều nhất ở Orange County, cư dân phải trả ít nhất $1,000 cho sở cảnh sát của quận hạt.

Theo báo mạng Voice of OC, đây là giá mà cư dân phải trả cho Sở Cảnh Sát Orange County theo đạo luật Hồ Sơ Công Cộng California để biết các thông tin như có bao nhiêu người bị bắt vì một tội gì đó, hoặc những người bị bắt phải ngồi tù bao lâu vì phạm một tội nào đó.

Cảnh sát Orange County. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Sở Cảnh Sát Orange County viết trong một thông cáo: “Chúng tôi phải dùng máy điện toán để lấy các thông tin mà quý vị cần với giá $100/giờ, và chúng tôi phải làm ít nhất là 10 tiếng.”

Xem Thêm

Ông H.O. Việt Nam bị Mỹ trắng tấn công ở San Francisco

Bé trai 6 tuổi bị SUV tông chết trong công viên ở Garden Grove

Học Khu Santa Ana phát hơn 5 triệu bữa ăn miễn phí sau 1 năm đóng cửa

Ông David Snyder, tổng giám đốc của Liên Đoàn Tu Chánh Án 1, cho rằng biết giá tiền đó chặn không cho công chúng nhận được những thông tin mà họ có thể xin hoàn toàn hợp pháp.

“Các giá tiền như vậy có thể là một rào cản không cho công chúng lấy thông tin. Không phải ai cũng chi được số tiền như vậy để lấy được những thông tin mà luật pháp cho phép,” ông Snyder cho hay.

Voice of OC cho biết các giới chức của Sở Cảnh Sát Orange County chưa xin được chi phí để cho công chúng xin hồ sơ miễn phí. Họ phải liên lạc với văn phòng của ông Frank Kim, tổng giám đốc Orange County, sau đó phải được Hội Đồng Giám Sát Orange County thông qua.

Tờ báo liên lạc với các giám sát viên, nhưng chỉ có ông Doug Chaffee trả lời phỏng vấn.

Ông Chaffee nói: “Tôi muốn biết chi phí là bao nhiêu để cho công chúng lấy thông tin miễn phí. Giá tiền cao như vậy chắc chắn sẽ gây ra nhiều trở ngại, và tôi ủng hộ chuyện công chúng được quyền lấy các thông tin cần thiết.”

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết họ làm việc minh bạch và đúng với luật pháp.

Theo phát ngôn viên Carrie Braun của Sở Cảnh Sát Orange County, những yêu cầu xin hồ sơ sẽ miễn phí nếu sở cảnh sát không tốn các chi phí đặc biệt như nhờ người nhân viên IT lấy thông tin trong kho dữ liệu mà người của sở cảnh sát không lấy được.

Bà Braun cho hay Sở Cảnh Sát Orange County chưa đề nghị Hội Đồng Giám Sát cung cấp chi phí để lấy các hồ sơ đặc biệt đó cho công chúng.

Trong khi đó, ông Snyder cho biết luật pháp cho phép các giới chức lấy tiền để cung cấp thông tin cho công chúng, nhưng họ có quyền không làm điều đó.

“Hiến Pháp California và đạo luật Hồ Sơ Công Cộng yêu cầu các cơ quan chính phủ phải ưu tiên cho quyền lấy thông tin của công chúng,” ông Snyder nói.

Ông nói thêm: “Các cơ quan chính phủ phải miễn cưỡng lắm mới lấy tiền để cung cấp thông tin cho người dân. Tôi hiểu các cơ quan phải bỏ tiền ra để làm hồ sơ, nhưng khuyến khích họ không nên bắt công chúng trả tiền cho chuyện đó.” (TL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *