Phạm Minh Chính đề nghị Mỹ giúp ‘bảo đảm an ninh Biển Đông’

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam, mong muốn các nước lớn, trong đó có Mỹ, hợp tác với ASEAN để “bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Báo VNExpress ngày 13/5 đưa tin, ông Chính nêu ý kiến ​​này khi cùng lãnh đạo các nước ASEAN dùng bữa trưa và làm việc ngày 12/5 với đại diện lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc hội, trong khuôn khổ Hội nghị. Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ – ASEAN.

Ông Phạm Minh Chính (trái), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, phát biểu trong bữa trưa, làm việc với đại diện lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc hội. (Hình ảnh: Dương Giang / VNExpress)

Cũng tại sự kiện, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã bày tỏ mong muốn ASEAN-Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại và hợp tác, ứng phó và giải quyết hiệu quả các thách thức và vấn đề khu vực, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông, góp phần duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực.

Trước đó, trong bài phát biểu dài khoảng 40 phút tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington hôm thứ Tư 11/5, ông Chính cho biết: “… Trong quá trình giải quyết các tranh chấp và xung đột trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Biển Đông – vùng biển quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực, Việt Nam luôn chủ trương duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh. an toàn, tự do hàng hải và hàng không. ”

Nhìn chung, phát biểu của ông Chính về Biển Đông gần đây không khác gì những gì bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã nói trước đây, mỗi khi có phóng viên yêu cầu bình luận về tình hình. . ở vùng biển này.

Liên quan đến chủ đề an ninh hàng hải ở Biển Đông, hồi tháng 1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo dài 47 trang trình bày chi tiết và bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thời điểm đó, báo Thanh Niên dẫn lời bà Hằng: “Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo mới về Biển Đông. Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, kể cả vụ năm 1982. Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)… ”

Ông Phạm Minh Chính (trái), Thủ tướng Việt Nam và ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, tại Nhà Trắng. (Ảnh: VietNamNet)

Từ trước đến nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam giữ quan điểm “không phản đối cũng không hoan nghênh” mỗi khi tàu chiến Mỹ vào Biển Đông thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và thách thức Trung Quốc.

Ông Chính đến Hoa Kỳ lần này để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ, đồng thời gặp gỡ một số quan chức chính phủ, Liên hợp quốc, các doanh nghiệp …

Chuyến đi của anh kéo dài từ 11 đến 17/5. Hội nghị thượng đỉnh sẽ kéo dài trong hai ngày, 12-13 / 5.

Trong bài phát biểu dài hơn 5.600 từ của mình tại CSIS, Chinh được chú ý vì đã nhắc đến cụm từ “chân thành, tin cậy và trách nhiệm” 17 lần! (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.