Phạm Minh Chính tán dương quan hệ Việt-Nhật trước chuyến thăm Tokyo

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai ngày trước chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, dự kiến ​​từ 22 đến 25/11, trang Thông tin Chính phủ ca ngợi quan hệ Việt Nam – Nhật Bản “đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất.”

Đầu tháng này, ông Chính đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida bên lề Hội nghị COP26 tại Anh. Ông Fumio Kishida mới được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản ngày 4/10.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (trái) gặp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida bên lề Hội nghị COP26 tại Anh đầu tháng 11. (Ảnh: Twitter Fumio Kishida)

Trang Thông tin Chính phủ cho biết thêm: “… Việt Nam luôn là người bạn, đối tác thân thiết, tin cậy của Nhật Bản, ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò xứng đáng của mình trong khu vực và trên thế giới, cùng Nhật Bản đóng góp vào sự phát triển của đất nước. duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Việt Nam sẵn sàng cùng Nhật Bản mở ra giai đoạn phát triển mới, thực chất và hiệu quả hơn trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, an ninh-quốc phòng, địa phương và giao lưu nhân dân.

Trang này cũng ám chỉ rằng chuyến thăm Tokyo của Thủ tướng Chính phủ nhằm “thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực chính, đặc biệt là hợp tác kinh tế, y tế, vắc xin và thuốc điều trị COVID-19; hợp tác quốc phòng và an ninh, hợp tác tại các diễn đàn đa phương trên các vấn đề quốc tế cùng quan tâm ”.

Đến nay, Nhật Bản được công nhận là nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai, đối tác du lịch thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Mới đây, Nhật Bản cũng đã tài trợ cho Việt Nam hơn 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca.

Báo VNExpress cho biết: “Nhật Bản gần đây là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam. Nhật Bản cũng là một thị trường tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Nước này đang xem xét cho phép người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, được lưu trú vô thời hạn và mang theo người thân từ năm 2022.

Đến nay, Nhật Bản đã tài trợ hơn 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam. (Ảnh: Công an nhân dân)

Về chủ đề Biển Đông, hãng tin Kyodo đưa tin Kishida “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những nỗ lực đơn phương nhằm [của Trung Quốc] nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Đông ”.

Đáng chú ý, theo báo Dân Trí, trước khi lên đường đến Tokyo, ông Chính đã nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc được tổ chức. Ngày 22 tháng 11 dưới dạng trực tuyến. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *