Phạm Minh Chính: Việt Nam quan tâm kế hoạch kinh tế của Biden, cần thời gian nghiên cứu

WASHINGTON, DC (NV) – Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam, hôm thứ Tư, 11/5, bày tỏ mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ để đạt được các mục tiêu chính của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF), nhưng sẽ chỉ đưa ra quyết định sau khi nghiên cứu kế hoạch cụ thể. , theo hãng tin Reuters.

Hôm thứ Tư, một ngày trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Washington, Chính cho biết ông đã thảo luận với một số quan chức Mỹ về khuôn khổ IPEF.

Tổng thống Joe Biden đón Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Nhà Trắng. (Ảnh: VGP / Nhật Bắc)

Nhiều quốc gia ở châu Á Thái Bình Dương không hài lòng với việc Mỹ chậm trễ công bố kế hoạch hợp tác kinh tế cụ thể sau khi cựu lãnh sự Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp định thương mại TPP do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng. thúc đẩy khu vực này, nhường hoàn toàn thị trường khu vực cho Trung Quốc, đối thủ chính của Mỹ.

Tại một hội nghị trực tuyến với ASEAN vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Biden cho biết chính quyền Washington muốn thảo luận về việc xây dựng một khuôn khổ IPEF nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cho hợp tác trong khu vực, nhưng các nhà ngoại giao kế hoạch chỉ được trình bày ngắn gọn trong tuần này.

“Chúng tôi mong muốn có thể làm việc với Hoa Kỳ để thực hiện bốn mục tiêu chính của khuôn khổ”, ông Chinh khẳng định trong một phiên hỏi-đáp sau bài phát biểu của ông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). ), Washington.

Thủ tướng đương nhiệm của Việt Nam cho biết 4 mục tiêu chính của IPEF bao gồm ổn định chuỗi cung ứng, phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, đối phó với biến đổi khí hậu, lao động, thuế và chống tham nhũng.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là những mục tiêu cực kỳ quan trọng đối với Mỹ, đối với Việt Nam và các nước, nhưng thông tin cụ thể về khuôn khổ này vẫn chưa được làm rõ.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với Mỹ để làm rõ 4 mục tiêu này bao gồm những bước nào và sau đó chúng tôi sẽ có thêm thông tin để đàm phán”, ông Chính nói thêm. “Chúng tôi cần thêm thời gian để nghiên cứu kế hoạch này để hiểu chi tiết.”

Nhiều quốc gia ở châu Á không hài lòng với việc Mỹ trì hoãn công bố kế hoạch hợp tác kinh tế cụ thể sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận thương mại với khu vực năm 2017, để yên thị trường khu vực. đối với Trung Quốc, đối thủ chính của Mỹ.

Tại một hội nghị trực tuyến với ASEAN vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Biden cho biết chính quyền Washington muốn thảo luận về việc xây dựng một khuôn khổ IPEF nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cho hợp tác trong khu vực, nhưng các nhà ngoại giao kế hoạch chỉ được trình bày ngắn gọn trong tuần này.

Đại sứ Nhật Bản tại Washington nhận định rằng rất có thể khuôn khổ IPEF sẽ được chính thức công bố khi ông Biden thăm Nhật Bản trong tháng này, tuy nhiên thông tin chi tiết vẫn đang được xem xét.

Các nhà phân tích và ngoại giao dự đoán rằng chỉ có 2/10 nước ASEAN là Singapore và Philippines ký kết đàm phán khuôn khổ IPEF vì nó hiện không giúp các nước châu Á mở rộng thị trường. bởi vì ông Biden lo ngại về số lượng việc làm cho người dân Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ ca ngợi mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang từng bước phát triển trong nhiều thập kỷ qua, giúp kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 112 tỷ USD / năm, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ tăng cường nỗ lực. hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.