Phạm Minh Chính xin Pfizer ‘cho vay, nhượng lại vaccine chưa chuyển cho nước khác’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việc các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam gấp rút “ngoại giao vắc xin” gần đây cho thấy tình thế cấp bách khiến họ phải bỏ trốn đi ăn xin khắp nơi khi tổng số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày đã vượt quá 10.000 ca và số ca nhiễm Nhiễm COVID-19 đã vượt quá 10.000. khoảng 8.000 người chết.

Báo Zing ngày 21/8 đưa tin, trong cuộc điện đàm với ông Albert Bourla, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Pfizer, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải xuống nước năn nỉ hãng này cho mượn và nhượng lại vắc xin “hiện vẫn chưa có. ” nhu cầu từ các quốc gia khác. ”

Ông Phạm Minh Chính (trái), Thủ tướng Việt Nam, trao đổi qua điện thoại với ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Pfizer. (Ảnh: Zing)

Trước yêu cầu của ông Chính, ông Bourla được ghi nhận là “cam kết sẽ nỗ lực tìm mọi phương án để đẩy nhanh việc đưa vắc xin về Việt Nam trong tháng 8, 9 và quý 4 năm nay”.

Hai ngày trước, Thủ tướng đã làm điều tương tự khi nói chuyện qua điện thoại với ông Pascal Soriot, Tổng giám đốc AstraZeneca.

Theo báo Zing, ông Soriot hứa “sẽ cung ứng vắc xin theo kế hoạch, đồng thời tăng số lượng vắc xin phân bổ cho Việt Nam trong tháng 8 từ nguồn của tập đoàn và các nguồn khác.”

Những cuộc điện thoại trên diễn ra trong lúc ông Phúc không chỉ xin vắc xin cho Mỹ, Anh, Đức mà còn tranh thủ lòng tốt của các nước khác như Ba Lan với tinh thần “có vắc xin vào thời điểm này là quý. . ”

Theo báo chí Việt Nam, ngày 20/8, chính phủ Ba Lan viện trợ cho Việt Nam 501.000 liều AstraZeneca, cùng nhiều thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD.

Ngoài ra, Ba Lan cũng hứa hẹn sẽ chuyển giao cho Việt Nam hơn 3 triệu liều vắc xin giá gốc trong thời gian tới. Theo báo Zing, Việt Nam “là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan cung cấp vắc xin và thiết bị y tế.”

Ngoại trừ vắc xin Sinopharm hiện có, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca do các đơn hàng luôn trong tình trạng “giao sớm nhất có”. (Ảnh: Zing)

Theo thống kê trên website của Bộ Y tế, tính đến ngày 21/8, tổng số vắc xin đang quản lý tại Việt Nam là 16,3 triệu liều, trong đó chỉ có 1,6 triệu người được tiêm liều thứ hai.

Đáng chú ý, ngoại trừ vắc xin Sinopharm có sẵn do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ, Việt Nam đang thiếu nguồn hàng của Pfizer, Moderna, AstraZeneca do các đơn hàng luôn trong tình trạng “sớm nhất là đến cuối năm 2021 mới giao hàng”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *