Phần lớn tiền hỗ trợ thuê nhà của liên bang chưa đến tay người dân

(cnbc.com) – Nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhưng những người thuê nhà vẫn đang gặp khó khăn. Trong hơn sáu tháng qua, hơn 11 triệu chủ nhà đã báo cáo tiền thuê nhà bị trì hoãn.

Sự chậm trễ phần lớn là do các bang chậm nhận được hỗ trợ thuê nhà của liên bang. Trong hai lần phê duyệt ngân sách cứu trợ lớn gần đây nhất, được thông qua vào tháng 12 năm 2020 và sau đó vào tháng 3 năm 2021, Quốc hội đã phân bổ tổng cộng 46 tỷ đô la để hỗ trợ những người thuê nhà và chủ nhà của họ.

Nhiều người thuê nhà vẫn không biết về chương trình hỗ trợ liên bang. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Tuy nhiên, theo phân tích mới nhất của Liên minh Nhà ở Thu nhập Thấp Quốc gia, chỉ khoảng 4,2 tỷ USD đã đến tay các hộ gia đình.

Một số tiểu bang nhận được hỗ trợ nhanh hơn những tiểu bang khác.

Texas đã phân phối hơn một nửa số viện trợ liên bang, trong khi Nam Carolina chỉ có dưới 2%.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số lý do tại sao các bang phân phối tiền quá chậm.

Trên khắp cả nước, chương trình đang thiếu nhân lực và áp đảo về số lượng đơn đăng ký. Khả năng tiếp cận không đủ và tài liệu yêu cầu khó khăn cũng là những rào cản. Một nghiên cứu gần đây của Viện Đô thị cho thấy ít hơn một nửa số người thuê nhà biết về chương trình hỗ trợ liên bang.

Biết về hỗ trợ chỉ là một phần của “trận chiến”.

Andrew Aurand, Phó Chủ tịch Nghiên cứu của Liên minh Nhà ở, cho biết danh sách những người nộp đơn rất đông đảo. Ngoài ra còn có yêu cầu chứng minh thu nhập của người thuê trong sáu tháng qua.

Dan Rose, trợ lý giáo sư xã hội học tại Đại học Bang Winston-Salem và người tổ chức Housing Justice Now cho biết: “Họ đang yêu cầu những thứ mà nhiều người thuê nhà không có, chẳng hạn như địa chỉ email. của chủ nhà. Các nhân viên chính phủ lo ngại về cái gọi là những kẻ lừa đảo lấy được số tiền này hơn là về những người thực sự cần nó ”.

Những người thuê nhà đang gặp khó khăn gần đây đã được cho thêm một chút thời gian để cố gắng tiếp cận hỗ trợ của chính phủ và trước khi họ bị đuổi ra khỏi nhà.

CDC đã ban hành lệnh cấm trục xuất mới vào tuần trước, sau khi lệnh cấm trước đó hết hạn vào ngày 31 tháng 7. Biện pháp bảo vệ này có hiệu lực cho đến ngày 3 tháng 10 và ở những nơi tỷ lệ nhiễm COVID-19 vẫn cao. Hiện con số này bao phủ khoảng 80% các quận ở Hoa Kỳ.

Emily Benfer, giáo sư luật thỉnh giảng tại Đại học Wake Forest, cho biết: “Lệnh cấm chỉ ngăn chặn cuộc khủng hoảng trục xuất, nhưng hỗ trợ tiền thuê nhà có thể ngăn chặn việc trục xuất.

Bà nói: “Điều bắt buộc là các thành phố và tiểu bang phải cung cấp hỗ trợ tiền thuê nhà cho các cộng đồng đang gặp rủi ro càng nhanh càng tốt. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *