Pháp đề cử bánh mì baguette là di sản thế giới

Pháp đề cử bánh mì baguette là di sản thế giới

PARIS, Pháp (NV) – Pháp đề nghị đưa bánh mì baguette, món ăn nổi tiếng của nước này, vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Liên Hiệp Quốc, theo BBC hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Ba.

Khác với danh sách Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO, danh hiệu này nhằm bảo vệ truyền thống, kiến thức và tay nghề khỏi bị mai một theo thời gian.

Một lò baguette ở Quimper, Pháp, năm 2015. (Hình minh họa: Red Tanneau/AFP via Getty Images)

Mỗi năm, dân Pháp tiêu thụ khoảng 10 tỷ ổ baguette, theo trang web dữ liệu Planetoscope, nhưng từ năm 1970 đến nay, khoảng 20,000 lò baguette đóng cửa, vì người tiêu dùng chuyển sang mua ở siêu thị.

Tuy nhiên, bánh mì baguette ở siêu thị thường không được làm theo kiểu truyền thống.

Các lò baguette ở Pháp cho rằng nếu được xem là di sản thế giới, danh hiệu đó sẽ giúp giữ gìn nghề thủ công được truyền qua bao thế hệ, cũng như bảo vệ món ăn này khỏi bị “làm nhái” khắp thế giới.

“Danh hiệu đó sẽ an ủi các nhà làm bánh baguette, đồng thời khuyến khích thế hệ kế tiếp,” ông Mikael Reydellet, chủ tám tiệm baguette, nói với hãng tin Reuters.

Bánh mì dẹp của Iran và Kazakhstan, cũng như nghề làm bánh pizza của thành phố Naples, Ý, đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Để trở thành ứng cử viên của Pháp, bánh mì baguette vượt qua hai “đối thủ” đáng gờm là mái nhà mạ kẽm ở Paris và lễ hội rượu vang Biou d’Arbois ở vùng Jura.

UNESCO sẽ công bố quyết định vào cuối năm 2022. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *