Pháp đưa thêm chiến hạm tới Biển Đông, chuẩn bị tập trận với Mỹ và Nhật

  • by

Pháp đưa thêm chiến hạm tới Biển Đông, chuẩn bị tập trận với Mỹ và Nhật

PARIS, Pháp (NV) – Chính phủ Pháp nay đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đông, với việc chuẩn bị có hai chuyến hải hành qua vùng biển có nhiều tranh chấp này.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, Hải Quân Pháp nói rằng dương vận hạm tấn công Tonnere và hộ tống hạm Surcouf đã rời cảng Toulon hôm Thứ Năm và sẽ  đến Thái Bình Dương trong chuyến công tác kéo dài ba tháng.

Hai chiến hạm Pháp Tonnerre và Surcouf rời cảng Toulon. (Hình: Hải Quân Pháp)

Trang web Naval News nói chiến hạm của Pháp sẽ hai lần đi qua Biển Đông và tham dự cuộc tập trận với hải quân Mỹ, Nhật trong Tháng Năm. Theo dự trù, hải đội này sẽ ghé vào cảng Cam Ranh của Việt Nam trên đường đi.

Đại Tá Arnaud Tranchant, hạm trưởng chiếc Tonnerre,  nói với Naval News rằng hải quân Pháp sẽ gia tăng hợp tác với các quốc gia trong khối “Bộ Tứ” (Quad) gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc.

Khi được hỏi là có định qua eo biển Đài Loan hay không, Đại Tá Tranchant nói ông chưa thể cho biết rõ ràng.

Chiến hạm Tonnerre của Hải Quân Pháp. (Hình: Wikipedia)

Pháp cũng từng đưa chiến hạm tới Biển Đông năm 2015 và 2017, nhưng các phân tích gia quân sự nói rằng cuộc tập trận tới đây là chỉ dấu cho thấy Pháp đang gia tăng sự hiện diện của họ ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một tàu ngầm nguyên tử Pháp, chiếc Émeraude, và tàu tiếp tế Seine đã qua vùng Biển Đông hồi tuần qua, khiến Trung Quốc lên tiếng chỉ trích.

Hộ tống hạm Surcouf của Hải Quân Pháp. (Hình: Wikipedia)

Các chuyên gia nói rằng Pháp sẽ có hành động bày tỏ sự phản đối của mình về việc Trung Quốc ngang nhiên tự cho có chủ quyền hầu như khắp vùng Biển Đông, qua việc gia tăng các chuyến tuần tiễu và duy trì sự “hiện diện bình thường” trong khu vực này.

Chiếc dương vận hạm tấn công Tonnerre có trọng tải tối đa là 21,000 tấn, với thủy thủ đoàn khoảng 200 người. Chiến hạm này có thể chở theo 35 trực thăng và 70 xe cơ giới các loại. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *