Pháp, Đức, Ý loan báo tạm ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca, do lo ngại máu đông cục

Pháp, Đức, Ý loan báo tạm ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca, do lo ngại máu đông cục

BERLIN, Đức (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Hai, 15 Tháng Ba, nói rằng quốc gia này nay tạm ngưng sử dụng thuốc vaccine AstraZeneca, trong khi chờ đợi kết quả điều tra về lo ngại thuốc ngừa COVID-19 này có thể gây ra việc có máu đông cục (blood clot).

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai, ông Macron nói giới hữu trách Pháp đã quyết định ngưng chích thuốc cho tới ít nhất là trưa ngày Thứ Ba, thời điểm mà cơ quan y tế Âu Châu European Medicines Agency sẽ đưa ra bản nhận định của họ về loại vaccine này. Tổng Thống Macron không cho biết lý do chi tiết về quyết định ngưng chích thuốc.

(Hình minh họa: AP Photo/Christophe Ena)

Tuy nhiên ông Macron cũng nói là Pháp hy vọng sẽ sớm chích trở lại vaccine AstraZeneca.

Các quốc gia khác, gồm cả Đức và Ý, hôm Thứ Hai cũng loan báo sẽ tạm ngưng việc dùng vaccine này để giữ an toàn sau khi có các báo cáo nói rằng có một số người thấy bị chứng cục máu đông sau khi chích vaccine.

Bộ Trưởng Y Tế Đức nói họ có quyết định này thể theo lời khuyên của cơ quan thanh tra vaccine Đức, Paul Ehrlich Institute, vốn đã yêu cầu có điều tra thêm về bảy trường hợp có máu đông trong não của những người vừa được chích ngừa.

Bộ Trưởng Jens Spahn nói rằng “Quyết định ngày hôm nay chỉ là biện pháp cẩn thận trong khi chờ có thêm chi tiết.”

Có một số quốc gia, khởi sự là Đan Mạch hồi tuần qua, đã tạm ngưng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong những ngày gần đây để điều tra các trường hợp bị cục máu đông sau khi chích. Các quốc gia này gồm Ireland, Hòa Lan, Na Uy, Iceland, Congo và Bulgaria. Thái Lan hôm Thứ Sáu nói tạm ngưng nhưng sang đến ngày Thứ Hai đã loan báo sẽ sử dụng lại thuốc này.

Tuần qua, Đức ở số các quốc gia lên tiếng xác nhận rằng AstraZeneca an toàn để sử dụng.

Các cục máu đông có thể di chuyển khắp người và gây ra các trường hợp trụy tim, tai biến mạch máu não và bị nghẽn ở phổi rất nguy hiểm.

AstraZeneca nói không có lý do gì để lo ngại về vaccine của họ. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *