Pháp hội KALACHAKRA là gì ?

Pháp hội KALACHAKRA là gì ?

Ladakh là một vùng đất không giống như các vùng khác, ở đây có nét thần bí, hoang sơ và hẻo lánh. Vùng đất này được bao quanh bởi các đỉnh núi phủ tuyết trắng, những đỉnh núi gồ ghề mang dấu ấn của gió, thời gian và băng tuyết.

Tháng 7 năm nay , những tín đồ của Phật giáo đặc biệt Phật giáo Kim cang thừa hướng về Ladakh vùng đông bắc Ấn thuộc bang Arunachal Prades.tham dự Pháp hội Kalachakra 2014 ( Pháp hội Thời luân còn gọi là Bánh xe của thời gian ) .do Ngài Dalai Lama chủ trì ở Ladakh , được mệnh danh là ” Shangri-la cuối cùng ” của Ấn độ .

Ladakh , thiên đường ẩn giấu ” the hidden paradise “
 
Ladakh là một vùng đất không giống như các vùng khác, ở đây có nét thần bí, hoang sơ và hẻo lánh. Vùng đất này được bao quanh bởi các đỉnh núi phủ tuyết trắng, những đỉnh núi gồ ghề mang dấu ấn của gió, thời gian và băng tuyết.
Ngày nay Ladakh vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên và có thể được xem là vùng Shangri-La cuối cùng của Ấn Độ.Muốn biết cuộc sống , văn hóa Phật giáo Tây Tạng có thể đến Ladakh, ở đó dấu ấn của một đất nước ảnh hưởng Phật giáo đại thừa hài hòa cùng với văn hóa bản địa Tây tạng hầu như được giữ nguyên .
 

Ladakh – ” Shanggrila” cuối cùng của Ấn độ

Trong nhiều thế kỷ, Ladakh nằm ở ngã tư của các tuyến đường thương mại lớn, mặc dù địa hình trắc trở. Các đoàn thương nhân đi băng qua những khe núi. Họ mang trà, thuốc lá và các khoáng chất đến bán và đổi lại lụa, gia vị, nghệ tây, thổ cẩm và khăn choàng.
Trên đường xa lộ chính dẫn đến Kargil ở Shey, thủ phủ của Ladakh, hành khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh của Sindhu (sông Indus) và thung lũng Indus, nơi nền văn minh bắt đầu từ hơn 5.000 năm trước Tây lịch, trong thời đại tiền Aryan.
 

Sông Indus 1 trong hai 2con sông lớn nhất Ấn độ phát nguyên từ Hymalaya , chảy ra vịnh Ai cập nơi xuất phát nền văn minh Ấn Hằng 5000 năm trước Tây lịch .
 

Ladakh , nơi của cát , gió và băng tuyết

Ở Ladakh có khoảng 30 tu viện thuộc truyền thống thực hành Kim Cương thừa. Hemis là tu viện lớn nhất ở đây. Mỗi mùa hè, tu viện Hemis có tổ chức lễ hội để tưởng nhớ ngài Liên Hoa Sanh, đại hành giả đã truyền Phật giáo Kim Cương thừa đến Ladakh.
 
Đường đến Ladakh

Mỗi gia đình ở Ladakh đều cho một người con trai của mình xuất gia làm Lạt-ma và thọ giới. Người con trai năm, sáu tuổi được gửi tới các tu viện và được giáo dục, đào tạo như các vị sư. Cứ như vậy, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác.
Phật giáo hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của người dân chứ không phải chỉ diễn ra vào những ngày lễ. Điều này được thể hiện rõ qua việc tất cả mọi người dân đều tham gia vào các lễ hội và lễ nghi tôn giáo.
Năm 1959 , sau khi xâm chiếm hoàn toàn Tây Tạng , một đất nước có chủ quyền , ngày 20 tháng 11 năm 1962 , quân đội Trung Quốc đã vào sâu trong lãnh thổ Ấn độ chiếm khu vực biên giới Aksai Chin và bang Arunachal Prades bao gồm cả vùng Ladakh . Đây là cuộc chiến tranh có quy mô lớn ở độ cao 4,250m gây rất nhiều khó khăn về hậu cần cho hai bên .Cuộc chiến kết thúc khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố ngưng bắn 1 tháng sau vào ngày 20 tháng 11năm 1962, và rút khỏi phần lớn các khu vực chiếm được.
 

Tu viện nằm trên núi tuyết

Pháp hội Kalachakra được tổ chức 2 năm 1 lần , năm 2012 được tổ chức ở Bồ Đề Đạo tràng , Ấn độ . năm nay ở Ladakh dự kiến năm 2016 sẽ tổ chức ở Mông Cổ nơi Phát giáo đại thừa phát triễn rực rỡ một thời gian dài vào thề kỷ 11, 12 .
Về ý nghĩa của pháp môn Kalachakra là gì ? Thầy Thích Tánh Tuệ, một du Tăng VN đang tu học và làm Phật sự ở Ấn độ , người đã có tham dự Pháp hội Kalachakra ở Bồ đề đạo tràng năm 2012 , Thầy đã có bài viết như sau :
” Kalachakra là một cách luyện Thiền định của Phật giáo và được liệt vào hàng cao nhất trong cách luyện về Mật giáo Yoga. Theo lịch sử của Mật giáo, một năm sau khi Đức thích Ca Mâu Ni thành đạo, Ngài được vua Da Wa Zang Po của vương quốc Shambhala (một lãnh thổ được mô tả nằm cạnh sông Tarim thuộc trung tâm Á châu) thỉnh cầu Ngài chỉ dạy bộ môn Mật tông Kalachakra.

Pháp hội Kalachakra năm 2012 tại Bồ đề đạo tràng – Ấn độ , ảnh Thích Tánh Tuệ .

Thật vậy, chính Đức Phật đã tuyên bố như vậy trong một buổi Thiền định thần tính Kalachakra được hình thành tại miền Nam Ấn Độ. Nơi đây Ngài đã truyền toàn bộ bí quyết và diễn thuyết về bộ môn Mật Tông này. Cũng trong thời gian đó tại núi Linh Thứu (Grohrarakùta) Ngài giảng về Kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa (Mahaprajnaparamita sutra). Hoàng đế cũng đặc biệt thân chinh từ kinh đô của Ngài từ miền Bắc Kashmir để tiếp nhận những giáo huấn này và ghi nhớ rõ ràng trước khi Ngài đem đạo lý trở về vương quốc Shambhala. Tại nơi đây Ngài cho kiến trúc một tòa cung điện Mandala ba chiều khổng lồ và Ngài liên tục tinh tấn Thiền định theo Mật Tông, và Ngài phổ biến cách tập luyện cho toàn dân trong vương quốc của Ngài.

 

Đêm Kalachkra huyền diệu tại Bồ đề đạo tràng năm 2012 ảnh Thích Tánh Tuệ


Thung lũng Lahaul – còn có tên là The valley of Lamas , thung lũng của các đạo sư

Theo truyền thống của Mật Tông Kalachakra đầu tiên được truyền liên tục qua bảy vị hoàng đế của vương quốc Shambhala, rồi kế đến hai mươi lăm vị danh sư. Những vị danh sư này được giao phó truyền bá rộng rãi cách luyện tập Mật Tông càng phổ biến càng tốt. Đúng vào thời điểm mà vị danh sư thứ mười hai làm truyền nhân, thì Mật Tông Kalachakra được truyền từ Shambhala sang Ấn Độ. Sự kiện này xảy ra nhờ sự viếng thăm của hai thương gia người Ấn, sau khi họ đã học hỏi được, vội truyền bá nó vào nước của họ. Về sau chính nhờ sự nỗ lực thành công của hai mươi lăm vị thông dịch viên mà Pháp Môn Thiền Định Vô Thượng này đã được truyền bá từ Ấn Độ sang Tây Tạng. Vào khoảng thế kỷ thứ VIII, thời đại của B’u-Ton, sự tu tập đã trở nên thịnh hành một cách phổ biến tại nơi đây.
Trong bộ Bách Khoa Toàn Thư của sư Tổ B’u-Ton có viết rõ những điều chú thích rộng rãi nhất của Mật Tông Kalachakra và thông qua môn đệ của Ngài là Cho-Kyi Pal-Wa và kế tiếp là Je Tzong-K’a-Pa. Sau khi lĩnh hội những gì đã được truyền thụ, Je Tzong-K’a-Pa bắt đầu ẩn dật và tinh tấn Thiền định, Ngài đã đạt tới mức cao nhất của sáu bậc năng lực. Kết quả của sự ẩn dật đã đem đến cho Ngài một thành công lớn. Về sau Je Tzong-K’a-Pa truyền xuống cho đệ tử của ngài là K’a-Dr’ub Je, từ đó về sau sợi dây truyền và thụ không đứt khoảng, được tiếp nối từ đời này sang đời khác của các bậc danh sư bất khả tư nghì của Tây Tạng, và được sự tiếp nhận bằng thần thức của đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 qua người Thầy của mình là Ngài Kyabje Yongdzin Ling Rinpoche, là vị thứ chín mươi bảy được thừa tự ngôi vị của ngài Je Tzong-K’a-Pa. Sợi dây liên kết không bị gián đoạn của Mật Giáo Kalachakra được truyền đến ngày hôm nay quả là một ý nghĩa phi thường.
Cũng như Je Tzong-K’a-Pa và Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ năm vẫn thường nhấn mạnh, điều quan trọng trước khi bước vào sự tập luyện Đại thừa Mật Tông là phải có căn bản vững chắc về nền tảng phổ thông của Đại thừa, là sự đoạn tuyệt và phát Bồ Đề tâm, cùng sự thấu triệt Pháp khổ hạnh. Thiếu những yếu tố kể trên hành giả không thể tiếp nhận chắc chắn những kinh nghiệm cụ thể về các sự tập luyện của Mật giáo (Tantric). Tuy nhiên, việc thiết yếu nhất là sự phát tâm của hành giả nhằm tiếp nhận sự truyền pháp Mật tông. Một số người hy vọng được sự gia bị để tránh khỏi những tai ách, bệnh tật và những trắc trở trong cuộc đời họ. Một số khác đeo đuổi với mục đích là muốn được tái sinh (Rebirth) trong một đời sống sung sướng hơn. Cũng có một số người mong muốn rằng chính họ sẽ đạt được tái sanh để tiếp tục tu học. Vì thế muốn tiếp nhận đầy đủ sự điểm đạo (Initiation) tinh khiết, hành giả phải từ bỏ những ước vọng ở trên, vì chúng chẳng qua là những ước vọng ích kỷ. Hành giả phải đến nơi truyền giới với một thái độ mong muốn đạt được sự giác ngộ càng sớm càng tốt qua sự tu luyện Mật Tông trong một khuôn khổ với khả năng mang hạnh phúc cao cả đến cho chúng sanh.
Có tất cả ba cấp để tập luyện Mật Tông, dựa theo đó là Nội công, Ngoại Công và Kalachakra. Ngoại công gồm có: ngành thiên văn học, chiêm tinh học và toán học. Nội công gồm có các cách dạy liên quan đến sự cấu trúc thân thể con người và luôn cả hệ thống năng lực và phương cách khác của Kalachakra là học hỏi và luyện tập Thiền định theo vị thần Kalachakra thật sự và cung điện tròn Mandala của người đang ngự ở trên. Cung điện Mandala thường được vẽ bằng bột màu, có lúc được đắp thành mô hình bằng bột và dùng sơn hoặc bột cát muôn màu để vẽ cung điện Mandala. ” ( trích Đạo Phật Ngày Nay – Thích Tánh Tuệ ).
Pháp hội Kalachakra thường là một dịp đại lễ cầu nguyện cho thế giới hòa bình , chúng sinh an lạc trong ngôi nhà chung của nhân loại những giá trị cao quý của tình thương, trí tuệ , và bất bạo động được xiễn dương và thực tập .
Năm nay , pháp hội sẽ có những bài pháp của Ngài Long Thọ – Nargarjuna như ” Tràng hoa quý báu của con đường Trung đạo – Three garland of Midway ” , “Lá thư gửi bạn – Letter to Friends ” được Đức Lalai Lama trích giảng và được phiên dịch nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt phát hình trực tiếp bằng Webcam theo đường dẫn: http://dalailama.com/live-vietnamese
Hy vọng tất cả chúng ta không riêng các tín đồ Phật giáo tìm thấy những hình ảnh tuyệt vời của Ladakh, ” thiên đường còn ần giấu ” , tận hưởng lợi lạc qua những bài pháp mang thông điệp muôn đời của đức Phật: một con Người toàn giác , bậc Thầy của chư thiên và loài người , đó là : từ bi sẽ xóa bỏ hận thù, trí tuệ sẽ chinh phục ngu dốt , vô minh và tội ác.
 
Kym Nguyễn
Tháng 7-2014

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (2)

Xếp theo số người thích

thanhs tác giả.


sơn Đặng – 07:47 | 03.07.2014

 

Xin cảm ơn tác giả đã cho biết những khám phá miền đất phật
những hình ảnh tuyệt đẹp trên cõi trần


Trần Thanh – 07:44 | 03.07.2014

 


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Văn hóa giữ nước  (05/08/2014)

 • Làm gì để phát huy ý nghĩa đích thực của ngày Vu Lan báo hiếu?   (03/08/2014)

 • Di dời tượng đài Quách Thị Trang: Cất vào lịch sử hay khép lại lịch sử?   (01/08/2014)

 • Nghĩ về vai trò của Phật giáo trong cuộc sống của đất nước hôm nay  (27/07/2014)

 • Phật giáo Việt Nam với tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc  (25/07/2014)

 • Nguồn gốc và ý nghĩa chiếc áo cà sa của đạo Phật  (23/07/2014)

 • Phật giáo và cuộc sống  (21/07/2014)

 • Cái nhìn mới về tôn giáo của các nhà nghiên cứu ở Việt Nam hiện nay  (19/07/2014)

 • Nếu một ngày tôi không được niệm Phật  (14/07/2014)

 • Phật giáo với việc cai trị đất nước  (12/07/2014)

Tin khác

“Việt Nam mở cửa hết cỡ rồi”

Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải

Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột

Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký

Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký “No More Vietnam”
 • Những quyết định lịch sử tại Tổng hành dinh (01/05)
 • SÀI GÒN ngày 30 tháng 4 năm 1975 (01/05)
 • Nghị sĩ – cựu chiến binh Mỹ với việc thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ (01/05)
 • Thời sự quốc tế 1/5/2015 ANTV (01/05)
 • Tại sao Nhật Bản giờ đây lại nuôi tham vọng quân sự? (01/05)
 • Quân đội Nga đã “lột xác” và những bài học ở Ukraine (01/05)
 • Kim Jong Un hoãn thăm Nga vì nội bộ bất ổn? (01/05)
 • Bị vạch mặt, Trung Quốc tức tối vu khống láng giềng (01/05)
 • Vui buồn qua hồi ức của thượng tướng Trần Văn Trà và Trung tướng Trần Văn Đôn (01/05)
 • Việt Nam sẽ hưởng lợi nhất khi Mỹ – Nhật tìm được tiếng nói chung (01/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *