Pháp kêu gọi Mỹ bỏ lệnh cấm xuất cảng vaccine COVID-19

Pháp kêu gọi Mỹ bỏ lệnh cấm xuất cảng vaccine COVID-19

PARIS, Pháp (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Năm, kêu gọi Mỹ bỏ giới hạn về xuất cảng vaccine COVID-19 cũng như nguyên liệu sản xuất vaccine, theo BBC.

Ông Macron đưa ra lời kêu gọi giữa lúc đang xảy ra trình trạng chia rẽ giữa nhiều quốc gia Âu Châu với Mỹ về việc làm sao để tăng sản lượng vaccine toàn cầu tốt nhất.

Container chứa vaccine COVID-19 của Pfizer được giao ở Phi Trường Sarajevo, Bosnia, hôm 4 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Eldar Emric, File)

“Cách tốt nhất để sản xuất vaccine nhanh hơn cho tất cả quốc gia nghèo hoặc trung bình là sản xuất nhiều hơn,” ông Macron nhấn mạnh.

Ông cụ thể kêu gọi Mỹ “ngưng cấm xuất cảng không chỉ vaccine mà còn nguyên liệu sản xuất vaccine.”

Trước đó, hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Macron nêu lên thực tế rằng, đến nay “100% số lượng vaccine sản xuất ở Mỹ là cho thị trường Mỹ.”

Đến nay, Mỹ vẫn giới hạn xuất cảng nguyên liệu thô sản xuất vaccine COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, Mỹ hứa cung cấp 60 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho thế giới trong mấy tháng tới.

Tổng thống Pháp lưu ý Anh Quốc cũng giới hạn xuất cảng vaccine. Trước đây, Thủ Tướng Anh Boris Johnson phủ nhận nước này có lệnh cấm. Nhưng thông tin được công bố cho thấy Anh hiện không xuất cảng vaccine.

Tính đến nay, số liều vaccine được chích khắp thế giới là khoảng 1.25 tỷ.

Tuy nhiên, chưa tới 1% trong số đó được sử dụng ở 29 quốc gia nghèo nhất thế giới, theo hãng tin AFP.

Trong khi đó, các nước giàu, như Mỹ và Anh, đang đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa COVID-19.

Hôm Thứ Sáu, Liên Âu đồng ý mua thêm 900 triệu liều vaccine Pfizer, và có thể mua thêm 900 liều nữa. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *