Pháp: Quan hệ tình dục với trẻ dưới 15 tuổi là hiếp dâm

Pháp: Quan hệ tình dục với trẻ dưới 15 tuổi là hiếp dâm

PARIS, Pháp (NV) – Quốc Hội Pháp vừa thông qua dự luật xem việc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi là hiếp dâm và hình phạt khi kết tội là 15 năm tù, theo bản tin Reuters loan đi ngày Thứ Sáu, 16 Tháng Tư.

Trước đây tuổi 15 được xem là đủ tuổi chấp nhận hành động tình dục, do đó, để kết tội hiếp dâm, các biện lý nước Pháp phải chứng minh được hành vi tình dục là không đồng thuận.

Quốc Hội Pháp nhóm họp. (Hình minh hoạ: Assemblee-Nationale.Fr)

“Đây là đạo luật mang tính lịch sử cho trẻ em và xã hội nước Pháp,” ông Eric Dupond-Moretti, bộ trưởng tư pháp tuyên bố.

“Không một kẻ ‘táo tợn’ người lớn nào còn dám nêu lý do được một đứa trẻ 15 tuổi ‘đồng thuận’ nữa.”

Dự luật được thông qua với đa số tuyệt đối, theo tin nhắn trên trang Twitter của Quốc Hội Pháp.

Trước đó, một số nhà lập pháp lo ngại rằng khi luật được áp dụng, việc quan hệ tình dục với trẻ dưới 15 tuổi tự động thành tội hiếp dâm, sẽ gây một vấn đề xã hội trong quan hệ giữa trẻ dưới 15 tuổi với một người lớn hơn vài tuổi.

Do đó trong dự luật có điều khoản, gọi là “Romeo và Juliet” không kết tội trong quan hệ giữa trẻ 15 tuổi với người khác lớn hơn năm tuổi.

Tuy nhiên, miễn trừ này không áp dụng trong trường hợp tấn công tình dục.

Luật này cũng quy định quan hệ tình dục loạn luân với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là hiếp dâm.

Việc thông qua luật trên cho thấy Pháp bắt đầu thay đổi gắt gao hơn theo gương một số quốc gia Tây Phương khác trong chủ đề này.

Pháp, một quốc gia vốn mang hình ảnh đất nước của sự lãng mạn và gợi cảm, từ lâu tình trạng phụ nữ và trẻ em bị xách nhiễu tình dục không được chú trọng và lãng  quên trong tầng lớp thượng lưu quyền lực và những người nổi tiếng.

Phong trào #MeToo, tố cáo những hành động sách nhiễu tình dục, xuất phát từ Hoa Kỳ từ năm 2017 rồi lan toả khắp thế giới tạo ảnh hưởng tại Pháp.

Pháp đã tăng cường luật tội phạm tình dục vào năm 2018 khi cấm quấy rối tình dục trên đường phố, kết tội những người tán tỉnh thô bạo và những cá nhân có hành xử quấy phá mang tính dâm ô phải bị phạt vi cảnh. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *