Phật Giáo Hòa Hảo Nam California làm lễ giỗ 153 năm anh hùng Nguyễn Trung Trực

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo tín đồ PGHH đã đến sớm trang hoàng bàn thờ và chuẩn bị nhiều món chay đãi bạn bè, đồng hương đến tham dự lễ giỗ lần thứ 153 của Đức Tăng Thống Nguyễn Trung Trực do Ban Trị sự dẫn đầu. Đại Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã được tổ chức vào sáng Chủ Nhật, ngày 3 tháng 10, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana.

Bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Bà Nguyễn Kim Liên, trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc: “Khi nhắc đến anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ai cũng thờ và nhớ đến anh linh ‘Anh hùng, dũng liệt’, mặc dù anh đang bị chính quyền Pháp, và dụ anh ta đầu hàng và sau đó phong cho anh ta một tước vị. Nhưng anh ta ngoan cố từ chối, vẫn hùng hổ nói với một câu nói ngạo mạn và ngạo mạn: ‘Tây nhổ hết cỏ lùng thì miền Nam mới hết chống Tây’ ‘.

“Ông nổi tiếng với hai chiến công hiển hách mà lịch sử đã ghi, đó là ngày 10 tháng 12 năm 1861, ông lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp đốt tàu L ‘Esperance của chính quyền thực dân Pháp. trên sông Nhựt Tảo. Và ngày 16/6/1868, chiếm được đồn Pháp ở Rạch Giá, Kiên Giang. Vì vậy, nhà nho Huỳnh Mẫn Đạt đã ca ngợi ông trong điếu văn qua bài thơ, trong đó có hai câu bất hủ để đời: ‘Bông hồng Nhật Tảo oanh tạc trời đất / Kiên Giang kiếm bạc thu ma’, bà nói thêm.

Lễ dâng hương cầu siêu đại thần Nguyễn Trung Trực. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo ban tổ chức, có lẽ, chưa có một vị vua, quan, lãnh tụ nào có công với đất nước sau khi ông mất, và nhiều ngôi đền đã được người dân Tây Nam và Nam Phần xây dựng để tưởng nhớ và thờ cúng. như anh Nguyễn Trung Trực.

Hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… đều có trên 20 ngôi đền thờ Nguyễn Trung Trực. Riêng ở Kiên Giang có 9 ngôi đền thờ ông, còn nhiều điểm thờ ông cùng các vị tổ khác ở đền, đình, chùa.

Quan điểm tổ chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sau nghi thức tín ngưỡng Phật giáo Hòa Hảo là lễ thắp hương trước bàn thờ cụ Nguyễn Trung Trực. Đạo hữu Nguyễn Tấn Lợi, trưởng bộ môn Giáo lý phát nguyện: “Hôm nay ngày 3 tháng 10 năm 2021, tức ngày 27 tháng 8 âm lịch năm Tân Sửu, cũng là ngày giỗ chính thứ 153 giỗ Quan Thượng Đẳng Đài. Thần Nguyễn Trung Trực. Chúng tôi, những người theo đạo Phật Hòa Hảo tại Nam California đã tề tựu về thành kính, mua hương hoa cúng dường trong ngày giỗ của Ngài. Chúc bạn tận hưởng cuộc sống với sự tôn trọng của tất cả đồng đạo. Chúng con nương theo những gì thầy đã dạy để chúng con xứng đáng là tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo ”.

Bài đọc tiểu sử và ý nghĩa ngày giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực do Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Nam California đọc.

Đạo diễn Nguyễn Kim Liên, trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Giáo sư Giàu cho biết: “Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1839 tại làng Bình Nhứt, tổng Cửu Cư Hạ, tổng Cửu An, phường Tân An, tỉnh Gia Định, gia đình làm nghề chài lưới, học võ. ở Bảo Tịnh, Định Tường, năm 1858-1959, ông đạt Quán quân võ Cai tài, trấn thủ Tân An, môn sinh nhiều môn phái tham gia võ đài suy tôn ông Lịch làm Chưởng môn. Dân quân chống Pháp. “

Năm 1838, tại tòa án Rạch Giá, ông vừa tròn 30 tuổi, là người văn võ song toàn, đồng thời là thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ 19 ở Nam Bộ. Vì cảm phục lòng yêu nước và hết lòng trung nghĩa nên sau khi trả được nợ nước, triều đình đã sắc phong cho Thái Thượng Hoàng là Nguyễn Trung Trực ”, ông cho biết thêm.

Hai đồng đạo diễn Mỹ Hạnh và Phan Thanh Hải trình diễn ngâm thơ Ngồi Điên Trí của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, đọc diễn văn. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nhân dịp này, ban tổ chức đã thông báo với mọi người rằng, kể từ khi dịch COVID-19 lan rộng khắp nơi, các tín đồ của nhà thờ đã tặng hàng nghìn chiếc mặt nạ cho các nhân viên đang làm việc tại Mỹ. Hoa Kỳ tại các cơ quan cứu hỏa, bệnh viện, cảnh sát, quân đội … trong sứ mệnh cứu trợ nạn nhân của dịch COVID-19 vừa qua. Vì vậy, các cơ quan đó, kể cả chính phủ Hoa Kỳ, đã cảm ơn Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Nam California.

Trước đó, các đồng đạo đã quyên góp hơn 20.000 mặt nạ cho các binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ đóng tại Afghanistan. Những chiếc mặt nạ này là do các thành viên của nhà thờ đã cố gắng may vá ngày đêm để có đủ mặt nạ gửi cho những người lính Mỹ làm nhiệm vụ viễn chinh. Vì vậy, Tướng Michael R. Eastman, Tư Lệnh Quân Lực Hoa Kỳ tại Afghanistan, đã gửi lời cảm ơn và trao giải thưởng cho Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California.

Chủ và đồng hương tham dự. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Võ sư Phan Thanh Hải, Thiếu Lâm Thất Sơn Võ Đạo, nguyên Trưởng BTS PG Nam California, chia sẻ: “Tấm gương sáng của Đức Tăng Thống Nguyễn Trung Trực xứng đáng đi vào lịch sử hào hùng. của dân tộc Việt Nam. Bởi ngoài lòng yêu nước thương dân, ông còn có lòng trung kiên, trung thành. Trung thành với Tổ quốc, ông đã đánh đuổi giặc Pháp xâm lược. Sau đó, những kẻ gian Việt Nam âm mưu bắt mẹ cô, và buộc cô phải đầu hàng để cứu mẹ. Vì lòng hiếu thảo, anh đã phải đầu hàng chính quyền Pháp để cứu mẹ và dân làng. Đạo đức đức tin của ông rất đáng để tuổi trẻ chúng tôi noi theo ”.

Đồng đạo Lý Trí Cường, cư dân Stanton, cho biết: “Không chỉ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, mà nhiều tín đồ của các tôn giáo khác đều hiểu lòng yêu nước và lòng trung thành của Nguyễn Trung Trực. Về phần đạo, Ngài quy y tại hệ phái Bửu Sơn Kỳ Hương do Thầy Tây An sáng lập. Người có đạo chiến đấu vì chúng sinh, không vì quyền lợi riêng, trong đó có Nguyễn Trung Trực ”.

Bằng khen của Tướng Michael R. Eastman, Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan, tặng cho Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo ở Nam California. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nhiều đồng hương không phải là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cũng có mặt. Phật tử Thanh Ngọc, cư dân Anaheim, tâm sự: “Tuy không phải là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo nhưng tôi cũng đến dự lễ hôm nay, vì quê tôi ở Việt Nam là Rạch Giá, nơi có Đình Thần Nguyên. Trung Trực do người dân Rạch Giá xây dựng từ trước khi tôi ra đời. Hầu hết chúng tôi ở Rạch Giá, Kiên Giang đều tôn ông Nguyễn như thần. Vì vậy, năm nào ở Little Saigon tổ chức ngày giỗ cụ Nguyễn, tôi phải có mặt để góp chút công sức cho ban tổ chức, và cũng là để tưởng nhớ công thần ở quê nhà ”. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *